Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

11210


 Review & Test     Boss Loop Station RC - 50     3/9/2008    Acid Head

Boss Loop Station RC - 50
ในขณะที่ผมได้ลอง RC - 2  และ RC – 20 ซึ่งเป็น Loop รุ่นเล็ก และรุ่นกลาง ครั้งนี้ผมก็จะมาลอง Loop รุ่นใหญ่ที่มีฟังก์ชั่นครบครันอย่าง RC – 50 ตัวนี้ครับ  เมื่อลองดูจากภายนอกหน้าตาหรือขนาดแทบจะไม่แตกต่างจาก multi effect รุ่นอื่นๆของ boss เลย ว่าแล้วเราก็มาทดลองกันเลยครับ


Specification
AD Conversion  : 24 bit
DA Conversion : 24 bit
Sampling Frequency : 44.1kHz
Program Memories : 99
Nominal Input Level : INST: -10 dBu
MIC: -50 dBu
AUX: -16 dBu
Input Impedance : INST: 1 M
MIC: 1 k
AUX: 100 k
Nominal Output Level : MAIN OUTPUT: -10 dBu
SUB OUTPUT: -10 dBu
Output Impedance : MAIN OUTPUT: 2 k
SUB OUTPUT: 2 k
PHONES: 47
Available Recording Time : STEREO: Approx. 24 minutes
MONO: Approx. 49 minutes

Test
หากใครที่ได้ลองรุ่น RC-  20 หรือ RC – 2  กันมาบ้างแล้วและมาลองเจ้าตัวนี้ น่าจะมีการชอบอย่างแน่นอนกับฟังชั่นที่แน่นปึ๊กแทบจะหาจุดบอดไม่ได้เลยเชียว หน้าที่หลักๆของมันคือการทำลูปจากสิ่งที่เราอัดเข้าไป แผงหน้าปัดนั้นมีทั้งฟุตสวิตท์หมด 7 อันโดยมี Rec/Play/Overdub,Stop,Tempo,Undo/Redo และ Phrase อีก 3 ส่วนแผงหน้าปัดด้านบนเป็นปุ่มสำหรับใช้ Edit หรือปรับแต่งสิ่งที่เราอัดลงไปอีกที

ก่อนอื่นเลยการทำงานนั้น คือการเลือก Phrase มาใช้ แล้วก็อัดเสียงโดยการ กดลงไปตรงที่ Rec/Play/Overdub การทำงานในส่วนนี้ก็เป็นขั้นเป็นตอนอีกเช่นกัน คือกดครั้งแรก ไฟเป็นสีแดงนั่นคือ เราอัดลงไปได้เลย กดครั้งต่อไป ไฟจะเป็นสีส้มในคือเครื่องกำลังจะ play สิ่งที่เรา input เข้าไปตะกี้ออกมา ส่วนกดลงอีกครั้ง คือการ Overdub คือเราสามารถอัดอีกหนึ่งไลน์เพิ่มเข้าไปจากไลน์แรกได้เลย  และเราก็สามารถทำเช่นนี้ลงไปก็อีก 3 Phrase เราสามารถเลือกความดังเบาของเสียงที่เราอัดเข้าไปได้ในภายหลัง และหากเราไม่ต้องการเสียงที่เราอัดไว้ ก็เพียงแค่ กดStop ค้างซัก 2 วินาที ระบบก็จะเคลียให้เอง  หรือหากต้องการ เพิ่มความเร็วหรือช้าของ Tempo ก็ทำได้ และทั้ง 3 Phrase  นั้นก็สามารถ edit โดย ปุ่มควบคุมแยกอิสระและ ปรับเป็นการใช้งานแบบ reverse และ one shot  ความสามารถเพิ่มเติมคือการ input เสียงที่เป็นออดิโอเข้ามาใช้ ซึ่ง Loop ทั้ง 3 รุ่นก็ทำได้ทั้งหมด อีกทั้งยังใช้งานด้วยระบบเสียงที่เป็น mono และ stereo การใช้งานในภาคของ stereo สามารถอัดได้นานถึง 24 นาที และภาคของ mono อัดได้ 49 นาที สุดยอดมากครับ หากอยากสนุกมากกว่านี้ ก็สามารถใช้งานริทึ่มที่เป็นไกด์ในสไตล์ต่างๆ รวมถึง จังหวะกลองที่เราสามารถนำมาใช้เป็นเดโมกับเสียงที่เราอัดก็ได้ บอกได้คำเดียวว่ามีทั้งจังหวะและ ส่วนที่แตกต่างกันเยอะมากๆครับ  รวมถึงมี usb ต่อพ่วงเพื่อ การอิมพอร์ตและเอ้กพอร์ต เจ้า loop ให้กลายเป็น wave ไฟล์ได้อีกด้วยครับ หรือจะใช้งานกับระบบ midi ก็ได้เช่นกัน

สรุป
RC – 50 มันก็คือเครื่องอัดเคลื่อนที่ดีๆนี่เอง  ยิ่งมี 3 ชาแนลในการอัด นั้นหมายถึง การมีเครื่องอัดแบบ 3 แทร็ค ทำเดโมอย่างง่ายๆ โดยการแบ่งท่อนเพลง ถึง 3 ท่อนแล้วเล่นต่อกันได้อย่างสบายๆ หรือนอกจากจะใช้ซ้อมคนเดียวแล้วอาจจะใช้เป็นเครื่องแกะเพลงก็ยังได้เช่นกัน  แม้ว่ารูปร่างอาจใหญ่ไปซักนิดต่อการพกพา แต่ฟังก์ชั่นในการใช้งานครบถ้วนครับ 

สนใจติดต่อ
บริษัท ธีระ มิวสิค จำกัด : 02 2239127
บริษัท มิวสิคโซลูชั่น จำกัด : 02 2089922


ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket