Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

22079


 Review & Test     Cort CEC-5 Nat กีต้าร์ คลาสสิกของ Cort     2/17/2008    Acid Head

Cort  CEC-5 Nat
หลังจากที่เราได้เคยลองกีต้าร์ทั้งที่เป็นไฟฟ้าและอะคูสติกของ Cort กันมาบ้างแล้ว วันนี้เราจะมาลองทดสอบงานที่เป็นกีต้าร์ คลาสสิกของ Cort กันดูบ้าง

Specification 
BODY STYLE : Semi Classic
CUTAWAY : Venetian
CONSTRUCTION : Dovetail Neck Joint
TOP : Solid Cedar
BACK : Mahogany
SIDES : Mahogany
NECK : Mahogany
TRUSS ROD : N/A
TUNERS : Classic Tuners
BRIDGE : Rosewood
SOUNDHOLE ROSETTE : M205 Rosette
BINDING : Multiple Black
SCALE : 25.3" (650mm)
BODY DEPTH : 83 x 83mm
NUT WIDTH : 45mm
FINISH : Gloss
COLOR : NAT
PICKGUARD : N/A
STRING : D'Addario J45
ELECTRONICS: Fishman Classic 4
LEFTY : N/A
CASE : N/A
Test
เจ้ากีต้าร์ตัวนี้ ถูกผลิตจากประเทศจีน งานจากภายนอกแล้วสวยทีเดียวครับ โดยเฉพาะทางด้านข้างและแผ่นหลังที่โดนเคลือบมานั้น ลายไม้สวยทีเดียว เก็บงานได้เนียบมากครับ ลำตัวอาจจะดูใหญ่จากกีต้าร์คลาสสิกทั่วไปครับ แต่น้ำหนักเบา มีการทำ Cutaway มาด้วย ยิ่งเล่น fret ในๆได้สบาย คอถูกดีไซด์มาเล่นง่ายดีครับ จับคอร์ดเล่นได้อย่างสบาย จะมีปัญหานิดหน่อยคือ ถ้าเล่นโซโล่ใน fret ช่วง 15 เพราะค่อนข้างสูงอาจจะต้องปรับแต่งนิดหน่อย   และหากดูจากสเป็กแล้ว จะเห็นได้ว่าเอกลักษณ์ที่เห็นชัดเลยของเจ้าตัวนี้ก็คือ ความเป็น มะฮอกกานี (แทบทั้งตัว) และเจ้าตัวนี้ยังสามารถเป็นคลาสสิกไฟฟ้าเสียบกับแอมป์ได้ ผมเริ่มทดลองเสียงจากการที่ไม่เสียบแอมป์เพื่อลองเสียงที่ออกจากลำตัวโดยตรง ด้วยเนื้อไม้แล้ว เสียงที่ออกมาค่อนข้างจะคมๆ ให้ความรู้สึกถึงเสียงกลางมากหน่อย เสียงเบสไม่บวมและจมครับ  เสียง sustain ของเสียงเบสค่อนข้างค้างนานเหมือนกันครับ  

ต่อมาผมลองกับสิ่งที่น่าสนใจอย่างยิ่งกับกีต้าร์ตัวนี้คือ เจ้าระบบไฟฟ้า ที่เป็น Fishman Classic 4 ซึ่งจะว่าไปแล้วแค่เจ้า Fishman ตัวเดียว ก็น่าจะปาเข้าไป ราวๆ 5 พันแล้ว  ระบบของ Fishman Classic 4 ก็ไม่มีอะไรมาก ทำงานด้วย ถ่านขนาด 9 V แผงหน้าปัดของ EQ ก็มี Bass ,Middle ,Treble และ Brilliance ซึ่งเป็นตัวที่ปรับให้เสียงใสขึ้นก็ว่าได้ หรือทำหน้าที่คล้ายกับ Presence ที่อยู่บน แอมป์ก็ว่าได้ครับ ผมเริ่มปรับทุกอย่างเป็น แฟร็ตหมด  เสียงที่ออกมาค่อนข้างดีกว่าการเล่นจากเสียงคลีนที่ไม่ต่อเข้าแอมป์ เสียงคมชัดมาก ไม่จม โทนชัดเจนครับ หากมีการเปลี่ยนมาใช้สายที่ใหม่กว่าชุดที่มาพร้อมกับโรงงาน ผมเชื่อว่าน่าจะช่วยให้เสียงกีต้าร์ดีขึ้นกว่านี้ แน่นอน

สรุป 
หากมองงานภายนอกส่วนตัวแล้วผมให้ผ่านเลยครับ เพราะเป็นงานที่ทำออกมาได้สวยงามทีเดียว ลายไม้ที่ถูกเคลือบเงานั้น ยิ่งโดนกับแสงไฟแล้วยิ่งสวยครับ ส่วนเรื่องของเสียงนั้นก็เรียกว่าใช้งานได้จริง ไม่ต้องกลัวอายเวลาออกเวทีครับ เรื่องที่เยี่ยมที่สุดก็คงเป็น Fishman Classic 4  ที่คุ้มมาก และยังเป็นตัวช่วยเพิ่มศักยภาพของเสียงให้ดีขึ้นด้วย จะมีข้อตินิดหน่อยก็ตรงที่ Action ที่มาจากโรงงานสูงไปนิดนึง  

ราคา  9,xxx บาท

สนใจติดต่อ
หจก.แต้เซ่งฮง : 02 – 622-6451-5


ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket