Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

23102


 Review & Test     Fernandes MG – 120 X (Hide X-Japan Signature)    2/2/2008    Acid Head

MG – 120 X


Specification
NECK : Maple, 628mm-Scale, Bolt-On
FINGER BOARD : Rosewood, 24F., 350R
BODY : Mahogany 38mm
PICK UP : SH-1, DF-1
CONTROL : 1Volume, 3Way Toggle-SW., Direct Mini-SW.
BRIDGE : Tune O Machic & Stop Tailpiece
COLOR : Graphic on BL

ย้อนกลับไปซัก ราวๆ 10 ปีที่ผ่านมาคงไม่มีใครจะปฏิเสธถึงกระแสความแรงของวงดนตรี ร็อกจากญี่ปุ่นอย่างแน่นอน โดยเฉพาะวงอย่าง X-Japan ที่เข้ามาสร้างกระแสอย่างที่ไม่มีใครหยุดได้ และผมเชื่อว่ามือกีต้าร์หลายๆคนคงจะชอบ Hide แห่ง X แน่นอน และจนทุกวันนี้แม้ว่าเราจะเสีย Hide ไปแล้ว แต่ก็ถือว่าเป็นโอกาสอันดีที่ X-Japan จะกลับมารวมตัวกันอีกครั้ง และวันนี้เมื่อพวกเขารวมตัวกัน ก็เลยได้โอกาสอันดีที่จะลองรีวิว กีต้าที่ Hide ใช้ประจำในยุคแรกๆของ X ซึ่งเป็นหนึ่งใน Hide Signature นั่นคือ Fernandes รุ่น MG 120 X

Test
เจ้า 120 X ตัวนี้แม้ว่าจะไม่ใช่ตัวที่เป็นรุ่นท็อปที่สุด แต่ก็เป็นตัวที่น่าจะเรียกว่า เป็นคู่ใจของ Hide เลยก็ว่าได้ยุคแรกของ X เขามักจะใช้ตัวนี้เป็นประจำ 120 X เป็นงานที่ค่อนข้างโฉบเฉียวทีเดียว เรียกว่าใครที่ชอบอะไรแหวกๆแนวและต้องการ ความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวค่อนข้างสูง 120 X เรียกความสนใจได้ไม่น้อย รูปทรงอาจจะดูแปลกตาจากกีต้าร์ทั่วไป สิ่งหนึ่งที่ค่อนข้างน่าแปลกใจก็คือ หากมองใกล้ๆลายที่เพ้นท์อาจดูตลกเล็กน้อย แต่เมื่อลายเหล่านี้ถูกส่องกับแสงไฟแล้ว กลายเป็นลายที่ดูสะดุดตาและสวยขึ้นทันที ปุ่มปรับไม่มีอะไรซับซ้อนเลยครับ มีเพียง 1 Volume เท่านั้น และก็เลือกเสียงจากปิ๊กอัพได้แค่ 3 เสียง คือ ปิ๊กอัพ หน้า กลาง และ หลัง

เริ่มต้นผมลองทุกอย่างโดยเป็นเสียงคลีน เสียงจากปิ๊กอัพหน้า ออกนวลๆ เล่นคอร์ดเพลินดีเหมือนกันครับ ปิ๊กอัพจากเสียงกลางนั้น ให้โทนเสียงกลางและแหลมผสมๆกันอยู่ ส่วนปิ๊กอัพตัวหลังนั้น ส่วนตัวผมแล้วคิดว่าบางไปซักนิดนึง สำหรับย่านเสียงสูง การเปลี่ยนสายที่ใหญ่ขึ้น น่าจะช่วยเรื่องนี้ได้ ร่วมถึงปรับหน้าตู้ด้วยครับ เรื่องของ Action ที่ตั้งมาจากโรงงานนั้น ส่วนตัวแล้วคิดว่าสูงไปนิดนึง เห็นผลชัดเจนมากกับการเล่น สายหนึ่งและสายสอง แต่สามารถตั้งให้ต่ำได้ หากตั้งให้ต่ำลงมานิดนึงผมว่าเล่นแล้วน่าจะสนุกมือขึ้นเยอะ เพราะส่วนนึง ก็เพราะ ขนาดของคอที่กว้าง ตามแบบกีต้าร์ญี่ปุ่น หากใครเล่น Ibanez มา น่าจะเข้าใจสรีระคอของเข้า 120 X ตัวนี้  แต่ 120 X หลังจากที่ลองเสียงคลีนมาค่อนข้างพอตัวแล้ว ผมลองมาเล่นกับเสียงแตกบ้าง ที่นี้เสียงแตกที่ออกมาค่อนข้างดีครับ พุ่งได้ใจ อาจเป็นเพราะตัวกีต้าร์มีโทนกลางและแหลมอยู่พอตัว หางเสียงค้างได้พอตัวเลยครับ

สรุป
อย่างนึงผมเชื่อว่า กีต้าร์ตัวนี้น่าจะไปอยู่ในใจหลายๆคน เพราะความเป็น Hide เจ้า Fernandes รุ่น 120 X นั้น มีความเป็นกีต้าร์เฉพาะตัวค่อนข้างสูง ลักษณะและเสียงที่ออกมานั้นมีความเป็นร็อกที่ชัดเจน งานนี้ถ้าใครรักร็อกและชอบ Hide บอกได้เลยครับไม่น่าผิดหวัง

สนใจติดต่อ
บริษัท ธีระ มิวสิค จำกัด : 02 2239127
บริษัท มิวสิคโซลูชั่น จำกัด : 02 2089922ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket