Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

11686


 Review & Test     OCD By Fulltone    12/29/2007    
OCD By Fulltone
เอ็ฟเฟ็คประเภทเสียงแตกอีกตัวที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว เจ้าตัวนี้ยังเป็นเอ็ฟเฟ็คในตระกูล Fulltone อีกด้วย เรื่องเสียงในตระกูลนี้ยังไว้ใจได้แน่ครับ ส่วนเจ้าตัวนี้มีชื่อเล่นว่า OCD หรือชื่อเต็มๆก็คือ Obsessive Compulsive Drive นั่นเอง แล้วเรากำลังจะมาทดสอบศักยภาพของเจ้าตัวนี้กันครับ


หน้าตาโดยทั่วไป

OCD ไม่มีอะไรซับซ้อนเลยแม้แต่น้อย รูปภาพนอกที่เป็นสีขาวก็น่าสะดุดสายตาต่อมือกีต้าร์อยู่ไม่น้อย เข้าข่ายเรียบง่ายแต่ไฮโซ ปุ่มปรับหลักๆมีอยู่ 3 ปุ่มด้วยกัน นั่นคือ Volume,Tone และ Drive และสวิตที่ปรับระหว่าง HP (ย่านเสียงสูง) และ LP (ย่านเสียงต่ำ) ขนาดของมันก็คือ  2 1/2" x 4 1/2" ส่วนวัสดุที่ใช้แข็งแรงและทนต่อการใช้งานครับ


ทดสอบ
ขอเล่าความเดิมซักเล็กน้อยครับ เท่าที่ทราบมาเดิมทีตอนที่ OCD ออกมาใหม่ๆ มีมือกีต้าร์มากมายให้ความสนใจอย่างมาก เมื่อได้ลองเล่นแล้วมีการคอมเม้นต์กับบริษัทถึงเรื่องเสียงที่จมไปซักนิด และหลังจากนั้นทางบริษัทก็มีการปรับปรุง และการประมาณการคร่าวๆ เท่าที่รู้คือ ตัวแรกที่ผลิตจนถึงตัวประมาณเกือบๆ 5000 นั้นนับเป็นเวอร์ชั่น1 แต่ตัวที่ผมได้ลองนั้นน่าจะเป็นเวอร์ชั่นที่ 3 ซึ่งมีการปรับปรุงเรื่องของย่านเสียงมาแล้ว เพราะดูจากตัวเลขของ Serial แล้วมันเป็นตัวที่ 13930

OCD เป็นเอ็ฟเฟ็คที่ให้เสียงแตกที่ได้เนื้อๆ แบบแตกจากตู้ ผมเริ่มต้นลองที่ย่านเสียงต่ำเสียงหน้าได้ใจมาก แถมยังคงความเป็นเนื้อเสียงไว้ได้อย่างดี ไม่มีคำว่าแตกแล้วเสียงพล่าเบลอต่อมา ผมลองกับย่านเสียงสูง ครั้งนี้ค่อนข้างชอบเป็นการส่วนตัวครับ ยิ่งเปิดเสียงแตกอ่อนๆเล็กน้อย เล่นบลูส์หรือแจ็สมันส์มาก ซาวด์เสียงแตกของเจ้าตัวนี้ปรับได้ค่อนข้างกว้างพอตัว เมื่อลองเปิด Drive แบบสุดๆ และลด Volume ลงมา คุณภาพของเสียงแตกที่ออกมา สามารถเล่นสไตล์เพลงร็อกหนักๆได้พอตัว แต่ไม่ถึงขั้นสไตล์เมตัลนะครับ อย่างน้อยก็น่าพอใจระดับนึง  แต่ก็สู้การเปิดแตกอ่อนๆ ไม่ได้ เพราะมันให้เสียงที่ชัด เนื้อๆ และคมครับ

สรุป
OCD เป็นเอ็ฟเฟ็คสำหรับคนที่รักเสียงแตกเนื้อๆเหมือนกับเสียงแตกจากแอมป์หลอดดีๆ ให้ความเป็น vintage  แต่ในขณะเดียวกันก็มีส่วนผสมแบบซาวด์โมเดิร์นอยู่ด้วย สำหรับคอร็อกที่ชื่นชอบวงร็อกคลาสสิกๆอย่าง AC/DC หรือวงรุ่นๆกันนี้ น่าจะชอบ OCD ตัวนี้เช่นกันกัน รวมถึงมือกีต้าร์สไตล์บลูส์หรือแจ็สที่ต้องการเสียงแตกแบบได้เนื้อและ ซาวด์อุ่นๆ OCD ตัวนี้น่าจะถูกใจเช่นกัน  ชื่อของ Fulltone ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอนครับ

สนใจติดต่อ
Lucky Music : 02 – 657 - 0755


ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket