Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

40623


 Review & Test     ทดสอบ Gibson Les Paul BFG    10/29/2007    

คราวนนี้เรามา Review กีตาร์กันบ้างครับ สำหรับแฟนๆ Gibson โดยเฉพาะซึ่งคือรุ่น Les Paul BFG โดยเป็นกีตาร์ราคาไม่แพงแต่คงคุณภาพไว้อย่างดี ซึ่งขอชื่นชมเลยว่า ไอเดียในการออกแบบกีตาร์รุ่นนี้เยี่ยมมากครับ เรามาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง


ลักษณะทางกายภาพทั่วไป
Gibson Les Paul BFG เห็นครั้งแรกก็ถูกใจเลยครับ เป็นกีตาร์ที่ดูเป็นงานศิลปะมาก มีความดิบๆ การให้สีแสดงความมีสไตล์เลยครับ ตัว Body เป็นไม้มะฮ๊อกกะนี ส่วน Top เป็นเมเปิ้ล แต่ที่เห็นเป็นลายนี่ไม่ใช่ Flame นะครับแต่เป็นการขูดเนื้อไม้ออกเป็นริ้วๆ แล้วพ่นสีทับ ลงไปเลย ซึ่งผลที่ได้เหมือนกับกีตาร์มีลาย Flame เลยครับไอเดียดีจริงๆ

ดู Video Clip
Clip ทดสอบเสียง Drive
Clip ทดสอบเสียง Clean


BODY
Top Species: Carved Plain Maple
Back Species: Mahogany

NECK
Species: Mahogany
Profile: 1950s Rounded
Nut Width: 1.695"
Neck Joint Location: 16

FINGERBOARD
Species: Rosewood
Scale Length: 243/4"
Number Of Frets: 22
Inlays: White Side Dots Only

HARDWARE
Plating Finish: Distressed Black Chrome (Trans Black And Trans Gold Finish), Gun Metal (Trans Cherry Finish)
Tailpiece: Stopbar
Bridge: Tune-O-Matic
Knobs: 2 Wood Volumes, 1 Wood Tone
Machine Heads (Tuners): Grover

ELECTRONICS
Neck Pickup: P-90
Bridge Pickup: Zebra Burstbucker 3
Controls: 2 Volume, 1 Tone, 3-Way Switch (No Cap Or Washer), Kill Switch Toggle (No Washer)

OTHER
Strings: Brite Wires .010-.046

CASE
Case Exterior: Shopworn Les Paul
กล่องที่ให้มานี่เป็นรุ่นเดียวกับที่ใส่ในรุ่น Standard เลยซึ่งแค่กล่องอย่างเดียวก็มีมูลค่าเกือบหมื่นแล้วครับ คุ้มค่ามากๆมาดู Pickup กันบ้างครับ ตัว Bridge เป็น Burstbucker3 ซึ่งแรงสะใจโหดสุดๆแล้วครับ ทั้งดุ ทั้งหวาน เวลากันปิ๊คนี่เสียงหอน ยาว กระแทกใจเลยล่ะครับ

ส่วน Pickup ตัวหน้า เป็น P-90 ให้โทนเสียง นุ่มเหมาะกับเล่นได้ทั้ง เสียง Clean และประยุกต์การเล่นแบบ Jazz หรือ Finger Style ก็ได้ครับ เรียกได้ว่าได้หลายสไตล์เลยล่ะสังเกตุที่ Body นี่ดูยังไงก็เหมือนมี Flame จริงๆเลยครับ ที่ตัว Body จะไม่มีการเคลือบแล็คเกอร์ หนาๆไว้ เลย ไม่มี Binding ไม่มีนะครับ แล้วก็อีกอย่างหนึ่งสีจะไม่ใช่สีสดๆ แต่จะออกตุ่นๆ หน่อย ดู Art ดีครับ รุ่นนี้มีการสั่งเข้ามาอยู่ 3 สีคือ ดำ เหลือง แดง โดยทุกๆสีจะมีการตะไบเป็นริ้วๆให้เหมือนกับ Flame เหมือนกันทุกรุ่น โดยที่ตัว Body นีข้างใน กลวงนะครับ ทำให้เสียง Acoustic ออกมาเยอะเหมือนกันครับที่ปุ่มจะมีอยู่ 3 ปุ่มคือ จะเป็น Volume แยกกัน 2 Pickup แต่จะใช้ Tone ตัวเดียวกัน สังเกตุดูในรูปจะเห็นมีปุ่ม Switch อยู่ 1 ตัวนั่นเป็นตัวปรับเลือก Pickup ระหว่าง Neck กับ Bridgeส่วน Switch ด้านบนจะเปลี่ยนเป็น Switch เปิดปิดแทน คือปิดทั้งหมดทุกๆ Pickup เลยด้านหลังในส่วนที่เป็นส่วนเชื่อมสาย กับ Switch หรือ ปุ่ม จะใส่เป็นพลาสติกใสให้มองเห็น ดูเก๋ไปอีกแบบครับด้านหลังคอ เห็น Serial กับ Made in U.S.A ชัดเจนที่ Logo Gibson จะจางๆลงบางส่วนคือตั้งใจทำให้มันไม่ชัด เพื่อให้ดูเหมือน Relic เลย เพื่อนๆรู้สึกเหมือนผมไม๊ครับ

ทดสอบเสียง
ผมทดลองตัว Pickup Burstbucker 3 ก่อน ก็ให้เสียงที่ดุดันเวลาใส่เสียง Drive แตกโหด หนา และเสียงยาว ไดนามิเรนจ์ ของ เสียงเยอะมากครับ จากนั้นลองที่ P-90 บ้างก็หนามีมวลเสียงเยอะมาก

จากนั้นลองเสียง Clean บ้างที่ Burstbucker3 ให้เสียง กลางเยอะ เพราะดีครับ ส่วนที่ P-90 นี่โดนเลยครับ ได้ Sound ที่Vintage และ หนานุ่มดีครับ เล่น Jazz ก็ดีเลยครับ

สรุป
Gibson Les Paul BFG เป็นกีตาร์ที่คุ้มราคามากๆ ดูแล้วเป็นงาน ศิลป์ ชั้นดีเลย รวมถึงส่วนประกอบต่างๆที่ได้นี่คุ้มเลย ทั้ง Pickup P-90 , Burstbucker3 นี่ก็อีก และ Case อีก กับราคา 3x,xxx นี่คุ้มสุดๆแล้วครับ

สนใจติดต่อ
Music Concept เซ็นทรับเวิลด์ชั้น 3 โทร. 0-2255-6448-9
ห้างดนตรี เบ็เง๊ยบเส็ง 02 2225281, 02 2218303
ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket