Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

9192


 Review & Test     Multi- Effect สำหรับเบส ME-20B     10/14/2007    

Performance- Based Effect for Bass สำหรับรีวิวคราวนี้มาลอง Effect สำหรับเบสกันบ้างครับ นี่คือรุ่นใหม่ล่าสุดของ Boss คือ ME-20B เป็น Multi- Effect สำหรับเบส โดยถือว่าเป็นพี่น้องคลานตามกันมากับ Boss-ME20 สำหรับกีตาร์เลยครับ หน้าตา การออกแบบเหมือนกันเป๊ะ เรามาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้างฟังก์ชั่นการใช้งานที่น่าสนใจ
- ประกอบไปด้วย Effect ต่างๆเช่น Compressor, Overdrive, Distortion, T-Wah, phaser, flanger, chorus, delay, reverb, defretter, synth และอีกหลายอย่างครับ
- มีปุ่มเหยียบ 3 ปุ่ม และ Foot Volume ด้วย รวมถึงปุ่มปรับค่าต่างๆ อีก 5 ปุ่ม
- Ez Edit สำหรับการปรับแต่งแบบรวดเร็ว
- มี Effect พิเศษเพิ่มมาด้วยคือ Synth, Octave เป็นต้น
- BASS ENHANCE สำหรับ Boost
- 30 memory
- ใช้ถ่าน แบบ AA 6 ก้อน Alkaline: 13 hours, Carbon: 3.5 hours
AD Conversion: 24-bit + AF
DA Conversion: 24-bit
Sampling Frequency: 44.1 kHz
Nominal Input Level: INPUT: -10 dBu, AUX IN: -18 dBu
Input Impedance: INPUT: 1 M ohm, AUX IN: 22 k ohms
Nominal Output Level: -10 dBu
Output Impedance: 2 k ohmsDisplay: 7 segments, 2 characters LED
Connectors: INPUT jack (1/4 inch phone type), AUX IN jack (Stereo miniature phone type), OUTPUT jacks L/MONO, R (1/4 inch phone type), PHONES jack (Stereo 1/4 inch phone type), FOOT SW jack (Options: AC Adaptor: PSA series, Footswitch: FS-6, FS-5U, Connection Cable: Roland PCS-31 (Stereo 1/4 inch phone plug - 1/4 inch phone plug x 2)

เริ่มต้นทดสอบ
ผมเสียบแจ็คแล้วลอง Overdirve โทนเสียงคล้ายๆ Tube Amp เหมือนกัน แล้วก็ลอง Distortion เสียงจะยาวขึ้นมามีหางเสียงที่ม้วนขึ้นมาเพิ่ม มาลอง Synth กันบ้าง เริ่มจาก Synth1 จะได้เสียง ที่ค่อนข้างสดใสฟังสบายๆ ครับ ส่วน Synth2 ผมว่าเสียงมันจะหนาหนักแน่นกว่า แต่ฟังดูกลมกลืนมากกว่านะ ถ้าเล่นกับ Band มาต่อกันด้วย Delay ก็ปรับได้ตั้งแต่ 0-99 ms และ 100-700 ms ก็เหมือนกันกับ me-20 สำหรับกีตาร์เลย สำหรับ พวก phaser, chorus ก็ได้เสียงที่น่าพอใจครับ เสียง Bass จะดูมีมิติขึ้นมาเยอะ อันนี้น่าสนใจครับ เพราะช่วยให้ Sound โดยรวมของการเล่น band โดยเฉพาะเพลงบัลลาด เพราะๆนี่ผมว่าลองใส่เข้าไปบ้างบางช่วงนี้ ทำให้เพลงดูดีขึ้นเยอะครับ สำหรับ EQ นี่จะเหมือนปรับหน้าตู้แอมป์ปกติ คือ Low, Low-mid, High-mid, High ซึ่งก็พอจะช่วยดันได้ครบทุกช่วง แต่สำหรับผมว่ามันน้อยไปนิดนึงสำหรับเบส แต่ก็ถือว่าผ่านครับ มี Wah มาให้ด้วยครับ

ส่วนสำหรับการตัดเสียงรบกวน ก็มี Noise Gate มาให้ด้วยครับถือว่าใช้ได้ตัดเสียงได้ดีทีเดียวเลย และที่สำคัญอีกอย่างนึงคือ Octave นี้ชอบครับผมว่ามันจำเป็นสำหรับมือเบสเลยนะ อาจจะไม่สำคัญก็ได้ แต่มันช่วยได้เยอะทีเดียวเวลาที่เราต้องการความต่างของ Key เพื่อให้อารมณ์เพลงเปลี่ยน แล้วฟังดูเนียนๆ ให้คนดูประหลาดใจกับ sound ที่เปลี่ยนอารมณ์ นะครับ

สรุปการทดสอบ
เมือก่อนผมเคยคิดว่าเล่น เบส จำเป็นต้องมี Effect ด้วยเหรอแต่พอมาลอง me-20b แล้วลองซ้อมกับวงแล้วใช้หลายๆฟังก์ชั่น แล้วตอบได้เลยว่า ถ้าต้องการจะสร้างสรรค์ให้ Sound ของเพลงในแต่ละช่วงดึงดูด และช่วย Support ให้เพลงมีมิติใหม่ๆเพิ่มขึ้นนี่คือสิ่งที่ตอบโจทย์เลยครับ รวมถึงราคาย่อมเยา คุ้มค่ากับการลงทุนครับ

สนใจติดต่อ
บริษัท ธีระ มิวสิค จำกัด : 02 2239127
บริษัท มิวสิคโซลูชั่น จำกัด : 02 2089922


ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket