Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

23235


 Review & Test     ทดสอบ Multi-effect ของ BOSS รุ่น ME-20     10/14/2007    

วันนี้เราจะมาทดสอบ Multi-effect ของ BOSS รุ่น ME-20 ซึ่งนี่ถือว่าเป็น Multi-Effect รุ่นเล็กซึ่งอยู่ใน ME Series โดยคอนเซ็บของ Effect ตระกูลนี้คือ ขนาดพกพากระทัดรัด แต่ได้ฟังก์ชั่นที่จำเป็นต่อการใช้งานครบถ้วน เราก็ได้เห็นกันมาแล้วเช่น ME-50 เป็นต้น ซึ่งแน่นอนครับรุ่นใหม่ย่อมมีการพัฒนาเทคโนโลยี และเสริมข้อดีต่างๆให้มากขึ้นและลงตัวขึ้นครับ เรามาดูกันว่ามีอะไรบ้างใน ME-20 ตัวนี้ลักษณะภายนอกทั่วไป
จากการออกแบบจะดูแล้วยังคงความเป็น BOSS ทั้งตัวปุ่มและแป้นเหยียบ แต่ดูทันสมัยขึ้นมาก สีของตัวเคสกับบริเวณแผงควบคุมจะใช้สีที่ตัดกันดูแล้วน่าใช้ยิ่งขึ้น ตัวถังเป็นโลหะซึ่งแข็งแรงมาก ถึอว่าทนทานต่อการใช้งานแน่นอน การ ซีลตามช่องว่างก็ทำได้ดี ซึ่งป้องกันฝุ่นและละอองน้ำได้อย่างดี หน้าจอแสดงสถานะต่างๆก็ดูง่ายชัดเจน ปุ่มปรับต่างๆมีตัวหนังสือบอกรายละเอียดชัดเจน ดูแล้วปรับได้เลยไม่จำเป็นต้องเปิดคู่มือ ที่สำคัญมี Foot Volume หรือใช้เป็น Wah Pedal ได้ด้วยครับ สำหรับปุ่มปรับต่างๆจะเหมือนกับ Effect ก้อน เลยตามนั้น

ฟังก์ชั่นการใช้งานที่น่าสนใจ
- ประกอบด้วย Effect ทุกแบบ
-OD/DS = Overdrive, Blues, Distrotion, Metal, Fuzz, Compressor
- Modulation = Chorus, Phaser, Flanger, Tremelo, Rotary
- Reverb ,Delay ปรับได้0-700 ms
- สำหรับ OD/DS นี่ Boost เวลาที่จะ Solo ได้ด้วย
- มี EZ สำหรับปรับแต่งได้แบบง่ายๆ เร็วๆ
- Input, Output มีหลายแบบ
- บันทึกการปรับแต่งได้ 30 Memory
- มี Tuner มาด้วยในตัว
- สามารถใช้ ถ่านขนาด AA 6 ก้อน


เริ่มต้นทดสอบกันเลย
ME-20 นี้ไม่มีปุ่มเปิดปิด Power นะครับ ต้องเสียบแจ็คเข้าช่อง Input ถึงจะทำงานเหมือนกับ Effect ก้อนๆครับ หลังจากเสียบแล้วก็ทดลองฟังเสียงที่มาจากโรงงานก่อน ก็ดีครับค่อนข้างดี เลือกใช้ได้เลย จากนั้นลอง By Bass ก็เสียงแยกไม่ออกว่า drop ลงหรือไม่ ถือว่าผ่านครับ จากนั้นเริ่มลองปรับแต่งเอง โดยเริ่มจากเสียงแตกเปรียบเทียบจากแบบ ก้อนๆ ก็เหมือนกันครับ แต่ส่วนตัวชอบเสียง Blues โทนมันติดหูดีครับพุ่งแล้วก็หนา จากนั้นเริ่มลองผสมเสียง Phaser ก็เสียงดีเหมือนกัน ได้ Sound แบบ Van Halen อย่างที่ตั้งใจ ส่วน Delay นี่ก็ได้มวลเสียงออกมาดีครับ แต่มีให้เลือกน้อยไปนิดนึง แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาเพราะให้เราปรับแต่ง เพิ่มได้


วิธีการปรับแต่ง ME-20 นี้ง่ายสุดๆแล้ว มีให้ดูที่ปุ่มข้างบนเหมือนแบบก้อน เลยง่ายตั้งค่า แล้วกดเลือก Effect แล้ว Save แค่นี้จบครับ ส่วน Wah ใช้ Pedal ที่มีมาให้ได้เลยเปิดปิดได้ ถ้าไม่ใช้ก็เป็น Foot Volume การตั้งค่าไม่ยาก ถ้าให้ดี ตั้ง Set up ไว้สัก 3 แบบสำหรับ Pedal นี้ คือ แบบ Wah สำหรับใช้ Wah ต่อมาก็เป็น Volume สำหรับเล่นปกติ สุดท้ายน่าจะตั้งไว้สำหรับ ทำหน้าที่ Boost เสียง Drive ก็ครบเลย ซึ่งเรา Save ใส่ Memory ไว้เลือกใช้ภายหลัง เล่นๆไปก็จะคล่องครับแล้วจะรู้ว่าสะดวกมาก

สรุป
มันคือ Multi Effect ที่ออกแบบมาสำหรับผู้ที่ต้องการความรวดเร็วในการปรับแต่ง และง่ายเหมือนกับ Effect แบบก้อน มีเสียงที่มาให้ครบถ้วนที่ต้องการ รวมถึงฟังก์ชั่นต่างๆที่จะต้องใช้ได้ครบถ้วนครับ ทั้ง Wah, Volume, Boost เสียง Drive ซึ่งพบว่านักกีตาร์ยุคปัจจุบันนี่นิยมการ Boost เสียง Drive จนเป็นฟังก์ชั่นที่จำเป็นไปแล้วครับ สำหรับราคานี่ถือว่าย่อมเยามากๆ

สนใจติดต่อ
บริษัท ธีระ มิวสิค จำกัด : 02 2239127
บริษัท มิวสิคโซลูชั่น จำกัด : 02 2089922


ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket