Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

10361


 Review & Test     DigiTech Vocalist Live 2 Harmonizer    9/9/2007    

สำหรับนักกีตาร์หลายๆท่านที่ต้องเล่นและร้องด้วยในตัวคนเดียว ซึ่งจะเกิดปัญหาบ้างเวลาที่ต้องมีเสียงร้องประสานแต่ทำไม่ได้เพราะทั้งร้องและเล่นอยู่คนเดียว วันนี้มีอุปกรณ์ที่ตอบสนองความต้องการนี้คือ DigiTech Vocalist Live 2 Harmonizer เจ้าตัวนี้เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยทำเสียงร้องประสานให้อย่างยอดเยี่ยม นี่ถือเป็นนวัตรกรรมอันสุดยอดของการออกแบบเลยครับ Vocalist Live 2 นี้ใช้ musIQ Technology ซึ่งจะทำหน้าที่วิเคราะห์ output สัญญาณจาก electric หรือ pre-amp acoustic guitar และสร้างเสียงร้องประสานให้ เช่น ถ้าเราร้องเพลงใน key A โดยทั่วๆไปจะเจอใน key G ส่วน Vocalist นั้นจะสร้างคู่ประสานให้ที่ C แต่ถ้าเราเล่น A Major ตัว Vocalist จะ shift ไปที่ C# เพราะว่ามันคำนวณแล้วว่านี่คือเสียงที่ดีกว่าคุณลักษณะที่สำคัญ
- ทำเสียงคู่ประสานได้พร้อมกัน 2 เสียง หรือ 2 part โดยไม่มีการโปรแกรม คือแค่ร้องทุกอย่าง Vocalist จัดการให้
- เลือกเสียงประสานได้ใน คู่ 3, คู่ 5 ซึ่งได้ทั้งเสียงสูงและต่ำ
- มี Effect มาให้สำหรับกีตาร์ด้วยคือ Compressor, Reverb และ EQ
- ในส่วนเสียงร้องที่ทำเสียงประสาน กับส่วนของ Effect กีตาร์ จะทำงานแยกกัน ไม่ต้องห่วงเรื่องการปรับเสียงเลย อิสระครับ
- มี Tuner สำหรับตั้งสายกีตาร์ให้ด้วย
- มีช่อง Input กีตาร์ และ XLR สำหรับ ไมค์โครโฟนทดลองเล่นกันเลยครับ
หลังจากที่เสียงอุปกรณ์และต่อเข้า Amp และ Mixer เรียบร้อย ก็ต่อกีตาร์เข้าไปที่ช่อง Input ผมทดลองทั้ง Acoustic และ Electric ในส่วนของ ภาค Effect กีตาร์ ถือว่ามวลเสียงดีมากครับเสียงฉ่ำ ดีครับปรับง่ายไม่ยุ่งยาก ซึ่งสังเกตุได้ที่ด้านซ้ายจะเป็นปุ่มปิดเปิด Effect Guitar คราวนี้เรามาทดลองในส่วนของเสียงร้องประสานดูบ้างว่าเป็นอย่างไร

ในส่วนของเสียงประสาน จะใช้งานก็แค่กดที่ปุ่มเหยียบด้านขวามือแล้วก็ร้องแค่นั้น มันจะสร้างเสียงร้องประสานให้ทันที ซึ่งเสียงที่ได้สร้างความประหลาดใจมากครับ คือมันเหมือนเสียงคนร้องประสานจริงๆ และที่สำคัญมันเพราะมากๆครับ ซึ่งในส่วนนี้ เราสามารถปรับจูนได้ สองเสียงพร้อมกัน ให้เสียงแรก ต่ำ เสียงสอง สูง หรือปรับความดังค่อย ได้ตามที่ต้องการค่อนข้างยืดหยุ่นต่อการปรับครับ เล่นแล้วเพลินครับ มาดูเวลาอีกที ผ่านไป 2 ชั่วโมงแล้ว คือเพื่อนๆที่เห็นขอมาร้องก็หยุดไม่ได้เลยครับ เนื่องจากประหลาดใจกับเสียงที่ไม่เพี้ยนของมัน ซึ่งทุกคนสงสัยว่ามันรู้ได้อย่างไรว่าจะต้องสร้างเสียงจาก key อะไรนี่คือความฉลาดของ Vocalist Live2 ครับคือการวิเคราะห์เสียงจาก คอร์ดกีตาร์ ที่เราเล่นนี่แหละ แล้วทำการวิเคราะห์ เสียงออกมา ทำให้มีความแม่นยำมากครับ

สรุป
ผมว่านี่คือสิ่งที่จะช่วยให้นักกีตาร์ที่ต้องร้องด้วยเล่นด้วย จะมีผู้ช่วยมาช่วยร้องประสานให้ ตามที่ต้องการ แค่กดปุ่มเหยียบเท่านั้น คอรัสของเราก็จะโผล่มาทันที ้ ถ้าเราเล่นLive บ่อยๆ ออกงานบ่อยๆ คนเดียวนี่ ผมว่านี่คือสิ่งที่เป็นผู้ช่วยอย่างดีเลยทีดียวครับ และที่สำคัญมันสร้างเสียงได้อย่างแม่นยำ และเพราะมากๆด้วยครับ

สนใจติดต่อ
Music Space : 02 – 641- 4744ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket