Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

10698


 Review & Test     Boss FDR-1 Boss และ Fender จะจับมือกันร่วมผลิต    8/2/2007    Acid Head

ใหม่ล่าสุดของนวัตรกรรมที่ผมเชื่อว่าหลายๆคนต่างตั้งหน้าตั้งงตาเฝ้ารออย่างยิ่ง นับตั้งแต่ได้รู้ข่าวว่า Boss และ Fender จะจับมือกันร่วมผลิตเอฟเฟ็คออกมาให้มือกีต้าร์อย่างเรามีทางเลือกที่เพิ่มมากขึ้นกับศาสตร์เรื่องเสียง เจ้าตัวแรกที่เรากำลังทดสอบคือ Boss FDR-1

Specification
- Nominal Input Level : -20 dBu
- Input Impedance : 1 M ohm
- Nominal Output Level : -20 dBu
- Output Impedance : 2.2 k ohms
- Recommended Load Impedance :10 k ohms or greater
- Controls : Pedal switch, GAIN knob, LEVEL knob, TREBLE knob, BASS knob, VIBRATO knob,      REVERB knob
- Indicator : CHECK indicator (Serves also as battery check indicator)
- Connectors : INPUT jack, OUTPUT jack, AC adaptor jack (DC 9 V)
- Power Supply : DC 9 V, Dry battery 6F22 (9 V) type (carbon), Dry battery 6LR61 (9 V) type (alkaline), AC Adaptor (PSA series: optional)
- Current Draw : 40 mA (DC 9 V)
- Expected battery life under continuous use : Carbon: 2.7 hours, Alkaline: 9 hours * These figures will vary depending on the actual conditions of use.
- Accessories : Owner's Manual, Leaflet (USING THE UNIT SAFELY, IMPORTANT NOTES, and Information), Dry Battery 006P/9V (6LR61)
- Options  : AC Adaptor (PSA series)
- Width : 73 mm  ,2-7/8 inches
- Depth :129 mm ,5-1/8 inches
- Height : 59 mm ,2-3/8 inches
- Weight  :0.4 kg , 1 lbs


หน้าตาโดยทั่วไป
Boss FDR-1 เป็นเอฟเฟ็คในตระกูลของ Reverb  ซึ่งเป็นการจำลองเสียงมาจากตู้แอมป์ Fender 1965 Deluxes Reverb Amp ลักษณะที่ดูภาพนอกนั้น Boss เลือกใช้สีดำออกพื้นผิวไม่เรียบ สากๆ ระบบฟังก์ชั่นไม่มีอะไรซับซ้อน แผงปุ่มประกอบด้วย 4 ปุ่มหลัก คือ Gain + Level , Treble ,Bass ,Reverb + Vibrato ใช้ถ่าน 9 V หรือ AC Adapter เป็นตัวจ่ายไฟตามปรกติ

 

เริ่มทดสอบ
เริ่มต้นนั้นผมทดลองเสียง Reverb อย่างเดียวครับ นั่งเล่นอยู่นานมาก ส่วนตัวแล้วค่อนข้างจะมีความสุขกับการเล่นเสียง Reverb มากๆ เพราะมันให้เสียง Reverb ของตู้ที่เหมือนทีเดียว ที่สำคัญมันสามารถปรับโทนได้ตามใจครับ เสียง Reverb ออกมาก้องๆนวลๆ หางเสียงยาวทีเดียว ผมลองเล่นเจ้า Reverb กับหลายๆ สไตล์เริ่มจาก สไตล์ Blues และ Jazz และเหมือนว่าเจ้าตัวนี้ทำขึ้นมาเพื่อรองรับสองสไตล์นี้เลยทีเดียว เยี่ยมมากครับ ต่อมาผมลองเล่นในสไตล์แบบ Surf ที่ต้องการเสียง Twang เยอะยังไม่ค่อยรองรับการเล่นแบบนี้ครับ The Shadow ก็ยังไม่ประทับใจเท่าที่ควร อาจจะต้องปรับเสียง vibrato เพิ่มขึ้นนิดหน่อย ก็พอทดแทนได้  กับสไตล์ร็อกที่ใช้เสียง distortion แตกเยอะๆ ไม่ค่อยเห็นผลต่างซักเท่าไหร่ครับ แต่ถ้าร็อกแล้วเปิดเป็น overdrive ที่แตกอ่อนๆแผดๆแบบร็อก 60 ,70 เวิร์คเลยครับ อีกสไตล์ที่เป็นอะไรที่เฉพาะทางมากๆ คือการตีคอร์ดแบบ เร็กเก้ครับ อันนี้เยี่ยมมากๆ คอร์ดที่เล่นออกมาจะเพราะขึ้นอีกเท่าตัวครับ เสียงเต็มอิ่ม ไม่แห้ง  อีกเสียงที่สร้างความสนุกไม่แพ้กันคือ เสียงของ Vibrato อันนี้ยิ่งเล่นยิ่งมันส์ครับ เสียงแกว่งได้ดีมากๆ หางเสียงค้างยาว และยิ่งเปิด Reverb ผสมเข้ามาด้วยยิ่งเพราะทีเดียว ข้อเสียเท่าที่พบหลักๆคือค่อนข้างกินไฟครับ ถ้าเป็นการเล่นโดยใส่ถ่านใช้เวลาเร็วมากครับ

สรุป
จากที่ลองเล่นอยู่นานหลายชั่วโมงมาก เจ้า FDR-1 ค่อนข้างจะเหมาะกับสไตล์ Blues และ Jazz ร่วมถึงฮาร์ด
ร็อก  เสียง Reverb และ Vibrato จากตัวนี้ เป็นอะไรที่สร้างสีสรรให้กับเสียงกีต้าร์อย่างยิ่ง สะดวกต่อการใช้งานน้ำหนักเบาใช้กับตู้แอมป์ที่ขาดเสียง Reverb ได้สบายๆ และยิ่งไปกว่านั้นหากใช้เล่นกับ กีต้าร์ Fender อย่างที่ผมนำมาลองด้วย ผมว่าหลายคนที่ได้ยินเสียงของมันจะประหลาดใจกับการเล่นของคุณอย่างแน่นอน FDR-1 เป็น stomp box อีกตัวที่น่าเล่นจริงๆครับ สนใจติดต่อ
บริษัท ธีระ มิวสิค จำกัด : 02 2239127
บริษัท มิวสิคโซลูชั่น จำกัด : 02 208992


ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket