Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

10791


 Review & Test     Boss FBM-1 ซึ่งเป็นเอฟเฟ็กที่จำลองเสียง ตู้แอมป์ Fender รุ่น Bassman     8/2/2007    Acid Head
Boss FBM-1

เอ็ฟเฟ็คอีกหนึ่งตัวในซีรี่ย์ Legend ที่ทาง Boss และ Fender ได้ร่วมกันคิดและผลิตออกมาพร้อมกับ FRD-1 ก็คือ Boss FBM-1 ซึ่งเป็นเอฟเฟ็กที่จำลองเสียง ตู้แอมป์ Fender รุ่น Bassman นั้นเอง

Specification
- Nominal Input Level : -20 dBu
- Input Impedance : 1 M ohm
- Nominal Output Level : -20 dBu
- Recommended Load Impedance : 10 k ohms or greater
- Controls : Pedal switch, PRESENCE knob, MIDDLE knob, BASS knob, TREBLE knob, GAIN knob, LEVEL knob
- Indicator : CHECK indicator (Serves also as battery check indicator)
- Connectors : INPUT jack, BRIGHT IN jack, OUTPUT jack, AC adaptor jack (DC 9 V)
- Power Supply : DC 9 V, Dry battery 6F22 (9 V) type (carbon), Dry battery 6LR61 (9 V) type (alkaline), AC Adaptor (PSA series: optional)
- Current Draw : 36 mA (DC 9 V)
- Expected battery life under continuous use : Carbon: 3 hours, Alkaline: 10 hours * These figures will vary depending on the actual conditions of use.
- Accessories : Owner's Manual, Leaflet (USING THE UNIT SAFELY, IMPORTANT NOTES, and Information), Dry Battery 006P/9V (6LR61)
- Options : AC Adaptor (PSA series)
- Width : 73 mm ,2-7/8 inches

- Depth : 129 mm ,5-1/8 inches
- Height : 59 mm ,2-3/8 inches
- Weight : 0.4 kg ,1 lbs.

หน้าตาโดยทั่วไป
ลักษณะที่ Boss ดีไซด์ออกมานั้นบอกเลยว่าทำได้ไฮโซมากครับ แผงหน้าปัดเงินวาวช่างตัดกับสีเหลืองได้ดีจริงๆ ทั้งสีและหน้าตาพยายามเลียนแบบ ตู้ Bassman 59 มาก ทำออกมาค่อนข้างคลาสสิคทีเดียว ปุ่มสำหรับใช้ปรับมี 4 ปุ่มด้วยกันคือ Gain+Level ,Middle + Presence ,Bass ,Treble จะสังเกตุได้ว่าปุ่มทั้งหมดนั้นคือ ปุ่มปรับหน้าตู้ดีๆนั่นเอง ระบบการทำงานก็ใช้ไฟจากถ่าน 9 v หรือ AC Adapter เหมือนกับ Boss รุ่นอื่นๆ

เริ่มทดสอบ

การทำงานของ FBM-1 ไม่มีอะไรมากไปกว่าการเป็นตู้แอมป์ Fender Bassman 59 แผงปุ่มก็ไม่ซับซ้อนอะไร เสียงที่จำลองผ่านออกมาส่วนตัวแล้วผมค่อนข้างประทับใจ เพราะด้วยตัวแค่นี้แต่กลับช่วยเพิ่มศักยภาพของเสียงให้ดีขึ้นอย่างทันตา การทำงานก็คือ Pre Amp ดีๆนั้นเอง ผมได้ลองเอาไปเล่นกับตู้ Roland  MM-25 ซึ่งเป็นตู้แอมป์ขนาดเล็ก เป็นขนาดหิ้วพกพาไปไหนก็ได้ เพราะลองกับตู้ใหญ่แล้วไม่มีปัญหาอะไร แต่เพราะความอยากรู้ว่าหากต้องไปเล่นในสถานที่ที่ไม่มีแอมป์ที่ใจต้องการจะเป็นอย่างไร นั้นคือเห็นผลอย่างทันตาครับ  เสียงที่ออกมาเต็มเนื้อมาก เหมือนกับได้เล่นตู้ขนาดใหญ่เลยทีเดียว ทำได้มาตราฐานของตู้สไตล์ Fender มากๆ เสียงใส อันนี้เจ๋งมากครับ เพียงแค่ปรับ Gain จาก FBM-1 เท่านั้น เสียงดีมากๆ ออกมาเป็นก้อนๆเต็มอิ่มมาก ที่เหลือก็แค่ปรับโทนจากเอฟเฟ็ก อย่างเดียวเท่านั้น  ผมได้ลองเล่นผ่านทั้งเสียง Overdrive และ Distortion สลับไปมาก็รองรับเสียงที่ออกมาได้อย่างดี รวมถึงต่อผ่าน Boss RV-5 ก็ยิ่งเพิ่มความสนุกโดยที่ไม่ต้องห่วงเรื่องซาวด์เลยครับ เล่น Blues และ Jazz ได้ดีมาก โทนเสียงได้อย่างที่ใจต้องการมากครับ รวมถึงร็อกก็ทำได้ดีเช่นกัน

สรุป

Boss FBM-1 จัดว่าเป็นนวัตรกรรมใหม่ของวงการเอฟเฟ็กไม่ต่างกับ Boss FRD-1  ที่ออกมาพร้อมกัน เป็นเอ็ฟเฟ็กที่รองรับปัยหาเรื่องซาวด์จากตู้ที่ปรับไม่ได้อย่างที่ใจต้องการ แม้ตัวเล็กน้ำหนักเบาแต่คุณภาพคับแก้วครับ พกพาไปเล่นตามสถานที่ต่างๆได้อย่างดี เหมาะมากๆกับนักดนตรีที่ต้องเล่นตามผับที่ต้องทนสภาพกับตู้ห่วยๆของร้าน ปัญหาเรื่องซาวด์ตู้ดอกแตก,ซาวด์ห่วยจะหมดไปอย่างแน่นอน เพียงแค่ Boss FBM-1 ตัวเดียวเอาอยู่ครับ

สนใจติดต่อบริษัท ธีระ มิวสิค จำกัด : 02 2239127
บริษัท มิวสิคโซลูชั่น จำกัด : 02 2089922ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket