Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

13854


 Review & Test     Marshall รุ่น JVM 410 C    7/29/2007    Acid Head

Marshall รุ่น JVM 410 C
หากจะพูดถึงแอมป์ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นตำนานซักตัวนึงก็คงจะมีชื่อของ Marshall อยู่ในอันดับต้นๆอย่างแน่นอน และ Marshall รุ่นที่ผมจะพูดถึงและจะรีวิวในวันนี้คือรุ่น JVM 410 C ขนาด 100 Watt เป็นแบบ Combo ครับ

Specification
Type :  Combo
Out Put (RMS) : 100 Watt
Channels : 4
Modes (per channels) : 3
Independent Gain & Volume (Per Channel)
Independent Reverb Volume (Per Channel)
Dual Programmable Master Volumes
Silent Recording
Emulated Line Out XLR
Series FX Loop
Programmable Parallel /Series FX Loop  
Midi Presets : 128
Pre Amp Valves : 4 x ECC 83
Power Amp Valves :1 x ECC 83 , 4 x EL 34
6 – Way Programmable Foot Controller (Supplied) : PEDL - 00044
Dimension (MM) : 690 x 510 x 265
Weight (KG) : 34 .5
Speakers : x2

หน้าตาโดยทั่วไปmarshall รุ่นนี้มีให้เลือกทั้งในแบบ Head และ Combo ลักษณะภายนอกของเจ้าตัวนี้นั้น ทำออกมาได้คลาสสิก หน้าปัดสีทอง ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของ Marshall เลย อาจจะดูระรานตาไปซักนิดด้วยปุ่มปรับมากมาย แต่ไม่มีอะไรซับซ้อนเลยครับ ปุ่มหลักๆก็มี Clean , Crunch , OD1 ,OD2 และโดยทั่วไปแล้ว แอมป์ที่ออกมาในนามของ Marshall นั้นก็มีทั้งที่ให้ซาวด์ที่เป็นแบบโมเดิร์นและแบบวินเท็จ ซึ่งทะยอยออกมาให้เลือกกัน แอมป์แต่ละตัวก็จะให้ลักษณะของเสียงที่แตกต่างกัน แต่เจ้า JVM 410 C ตัวนี้ค่อนข้างที่จะพิเศษกว่าตัวอื่นๆนั้นคือ Marshall ได้รวมเอาลักษณะของเสียงทั้ง โมเดิร์นและแบบวินเท็จ เข้ามารวมไว้ในตัวเดียวกัน และทำออกมาได้ดีเสียด้วย  รวมถึงระบบบูสเสียงที่มีมาให้เพิ่มด้วยครับ

เริ่มทดสอบ
ผมเริ่มต้นไปที่เสียงคลีนก่อนครับ ซึ่งมีให้เลือกใช้ถึง 2 ชาแนล อันแรกเป็นปุ่มเสียง clean เสียงนี้จะเป็นเสียงคลีนแบบโมเดิร์นออกแข็งนิดๆ ซาวด์ชัดเจนมากครับ และปุ่มเสียง crunch อันนี้เจ๋งมาก เพราะเป็นการจำลองเสียงคลีนแบบแอมป์ marshall ยุคเก่าเป็น vintage  หาฟังตัวอย่างได้ง่ายๆจาก Joe Satriani ครับ จะเป็นเสียงคลีน
ออกนวลๆ เล่นแล้วอิ่มอกอิ่มใจมากครับ ต่อมาผมลองเสียงแตกทั้งสองชาแนล มันได้ความรู้สึกถึงเสียงแตกที่ได้เนื้อเสียงเต็มๆ  เป็น High Gain ทั้งริทึ่มและโซโล่มันส์มาก สามารถปรับใช้งานได้ตั้งแต่สไตล์ฮาร์ดร็อกโบราณยันเมตัลใหม่ๆได้สบายๆ  และทั้งนี้ทั้งนั้นสิ่งที่โดนใจอย่างแรงคือระบบบูสเสียง Gain ที่มีมาให้ ผมเชื่อว่าถ้าทุกคนได้ลองแล้วจะติดใจอย่างแน่นอน เดิมทีหากเราเล่นแบบปรกติทั้ง 4 ชาแนลไม่ว่าจะเป็น Clean , Crunch , OD1 ,OD2 ไฟจะแสดงขึ้นมาเป็นสีเขียว แต่หากกดครั้งที่สองเสียงจะถูกบูสแรงขึ้นมาอีกนิด โดยไฟเป็นสีส้ม และสุดท้ายเพื่อความสะใจเสียงจะถูกบูส Gain ออกมาหนาอย่างสุดๆ เสียงหนามาก โดยเฉพาะเสียงคลีน หนาและอุ่นมากครับแต่ไม่มีการแตกพร่าเบลอแต่อย่างใด และไฟจะเป็นสีแดง

ทั้ง 4 ชาแนลนั้นจะมีการบูสเสียงอีก 3 ระดับ นั้นหมายความว่าเราจะมีเสียงให้เลือกปรับสำหรับเพลงถึง 12 เสียง ซึ่งเยอะมากครับ รวมถึงเสียง reverb ที่มีมากับตู้ ก็แยกปรับในแต่ละชาแนลไม่มีการใช้รวมกันแต่อย่างใด แจ๋วมากครับ ผมได้ลองเปิดเสียงแบบเกือบสุดของ volume ทั้งในแบบเสียงคลีนและเสียงแตก เสียงชัดเจนมากครับ ดอกลำโพงรับการเปิดดังๆได้ดีทีเดียว เป็นลำโพงของ Celeston เวิร์คทีเดียวครับ

จุดสำคัญอีกอย่างและเป็นอะไรที่สะดวกเอามากๆก็คือ หากหน้าตู้ที่เราปรับในแต่ละชาแนลสุดท้ายไว้อย่างไร ระบบจะทำการ preset ไว้ให้อย่างนั้น จะเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาอย่างไรก็ถูกเซ็ตค่าไว้อย่างดี ใช้แค่ Foot Switch เป็น Controller 6 ปุ่ม เท่านั้นเอง สะดวกมาก ส่วนฟังชั่นหลักๆที่เหลือก็มี FX Loop และ ช่องสำหรับอุปกรณ์ Midi ให้เลือกใช้ครับ

สรุป
JVM 410 C เป็นแอมป์ที่จัดว่าเป็นแอมป์ที่มีคุณภาพสูง รองรับงานหนักๆได้อย่างดีเยี่ยม คุณภาพเสียงหายห่วง ใครชอบซาวด์เนื้อๆไม่น่าพลาดครับ  และยังมีชาแนลให้เลือกใช้อย่างมากมาย เสียงทั้ง 100 watt ใช้อย่างหายห่วง ออกมาเต็มทุกเม็ดแน่นอนครับ ยิ่งใครที่ชอบอะไรที่เป็น vintage ด้วยแล้ว น่าลองอย่างยิ่งครับ

สนใจติดต่อ
Music Space : 02 – 641- 4744ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket