Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

20621


 Review & Test     กีต้าร์ Cort รุ่น EVL – Z4    7/10/2007    Acid Head

ในบรรดากีต้าร์ที่เราได้เห็นๆกันอยู่ มีแบรนด์เนมตัวนึงที่น่าสนใจไม่แพ้กันเลยครับ นั้นคือ “ Cort “ และวันนี้เราจะมาลองกีต้าร์ Cort รุ่น EVL – Z4 ที่เพิ่งมาเมืองไทยสดๆร้อนๆเลยครับ

ก่อนอื่นผมเชื่อว่าหลายๆคนอาจจะมองข้ามเจ้ากีต้าร์ภายใต้ยี่ห้อนี้กันไปบ้าง แต่เมืองนอกเป็นที่นิยมอย่างยิ่งไม่แพ้กัน มือกีต้าร์ที่เรารู้จักกันดีก็มี  Larry Coryell ,Matt Murphy,Neil Zaza เป็นต้น แต่แท้จริงแล้วหากทราบถึงรายละเอียดลึกๆจริงๆ Cort เป็นกีต้าร์ที่ได้มาตราฐานเอามากๆ มันมากถึงขนาดที่ Cort  ได้รับการไว้วางใจให้เป็น “OEM “ หมายความว่า Cort เป็นบริษัทที่รับจ้างผลิตกีต้าร์ส่งให้แบรนด์เนมยี่ห้ออื่นๆ  ซึ่งเรารู้จักกันดีมาก (ถ้าบอกชื่อไปแล้วจะทึ่งครับเยอะมาก หลายยี่ห้อครับ แต่ด้วยเหตุผลบางอย่างจึงไม่สามารถพูดได้ครับ  ) ผลิตให้ตั้งแต่รุ่นทั่วไปจนถึงรุ่นแบบ custom shop เลยก็ว่าได้  ง่ายกว่านั้นคือ Cort เป็นโรงงานใหญ่อีกแห่งของโลกครับ  ทีนี้หลังจากเราได้รู้จักมาตราฐานที่น่าสนใจกับเจ้ายี่ห้อนี้ ที่นี้เรามาลองเจ้า EVL – Z4 กันเลยดีกว่าครับ

Specification
CONSTRUCTION - Bolt-on
BODY - Mahogany
NECK - Maple, Modern 'C' Shape
NECK WIDTH - 1F : 43mm / 24F : 56mm
NECK THICKNESS - 1F : 21mm / 12F : 23mm
FINGERBOARD  - Rosewood, 12" Radius(305mm)
FRET - 22 / Jumbo (2.9mm)
INLAY - EVL Pentagon Circles
TUNER - Die cast
SCALE - 24 3/4" (629mm)
NUT - Graphite
BRIDGE - TonePros Lic. Locking bridge (CAVR) w /string thru body
PICKUP - EMG-HZ H4 (H-H)
CONTROL - 2vol, 1tone, 3way toggle
PICKUP SWITCHING - 3-Position
Position1 : Neck
Position2 : Neck & Bridge
Position3 : Bridge
HARDWARE BKS - (Black Satin)
UNIQUE FEATURE - EVL Metal Truss Rod Cover , Knobs w/O-rings
STRING - (046-010)
COLOR BKS - (Black Satin)
LEFTY - N/A
CASE - Optionalเริ่มทดสอบ

เจ้า EVL – Z4 ถูกสร้างมาเพื่อรองรับชาวร็อกเลยก็ว่าได้ สีดำผิวด้านๆมันๆ ให้ความรู้สึกขลังดีจริง งานทำออกมาเนียบเลยครับ ทรงโค้งมนๆ  มองจากภายนอกการดีไซด์ออกมาให้ความรู้สึกเหมือนพวก Gothic ครับ  แม้กระทั่ง inlay ยังเป็นสัญลักษณ์ของพวกซาตานเลยครับ แต่ในขณะเดียวกันก็เข้าทางสไตล์พวก Nu Metal ได้สบายๆด้วยครับ  ลำตัวค่อนข้างหนัก นั้นก็เพราะเหตุมาจาก ไม้ Mahogany นั้นเอง แต่ก็มีผลในเรื่องของเสียงอีกด้วย และถ้าดูจากสเป็กแล้วทั้งไม้ Mahogany และ Maple นั้นค่อนข้างจะเวิร์คที่เดียวครับ  รวมถึง pick up ที่เป็น Humbaking โดย EMG HZ

เริ่มต้นผมลองจากเสียงคลีนก่อน  ผลที่ได้ออกมานั้นคือเสียงที่นวลคมชัดมาก ติดเสียงกลางและเบสนิดๆ แต่ไม่มีการเบลอแต่อย่างใด ค่อนข้างได้เนื้อเสียงแน่นเต็มอิ่มครับ นั้นเพราะ Mahogany  ล้วนๆครับ และ nut  เป็นกราไฟต์ก็มีผลด้วยเช่นกัน ใช้ตีคอร์ดเล่นธรรมดาก็ไม่เบลอครับ การทำงานของ volume นั้นแยกกันอย่างชัดเจน  pick up แต่ละตัวจะมี volume เฉพาะตัว  นั้นหมายถึงคุณจะได้เสียงที่ออกมาจาก pick up แต่ละตัวจริงๆ หรือจะใช้ switch เลือกใช้เป็นการผสมเสียงก็ได้เช่นกัน

ต่อมาผมได้ลองเล่นกับเสียง Distortion ซึ่งรับรู้ได้ถึงความแรงของเนื้อไม้ Mahogany ที่มาเจอกับ pick up ของ EMG ครับ พุ่งแรงสะใจ เช่นกันไม่แตกแบบเบลอ ใช้งานได้ทั้งภาคริทึ่มและโซโล่ รองรับการเล่นสไตล์ร็อกที่ต้องการเสียงแตกแบบสะใจได้อย่างสบาย สิ่งนึงที่ผมค่อนข้างชอบก็คือหางเสียงครับทั้งเสียงคลีนและเสียงที่ผ่านเอฟเฟ็คนั้นจะมี sustain อยู่นิดนึง อันนี้ต้องลองฟังดูครับ  ส่วนเรื่องของ Toching นั้น ถือว่าเป็นการตั้งมาแบบปรกติ เล่นง่ายดีครับ ตั้งมาค่อนข้างต่ำเหมือนกันครับ (ส่วนตัวแล้วอยากให้ต่ำกว่านี้อีกนิด ) อีกอันที่ต้องชมคนดีไซด์ครับนั่นคือ การทำส่วนเว้าตรงที่ลองแขนขวานั้น ทำให้วางแขนสบายครับ

สรุป
EVL – Z4 ค่อนข้างเป็นตัวเลือกที่ดีทีเดียวครับ สำหรับชาวร็อกที่ต้องการกีต้าร์เสียงดีซักตัวในราคาที่ไม่แพง  และก่อนหน้านั้นสำหรับใครที่พลาดโอกาสครั้งที่แล้วที่ Cort ได้ทำการเปิดตัวรุ่น EVL จึงให้ราคาคาพิเศษเพื่อเป็นการตอบแทนมือกีต้าร์ชาวไทยนั้น และแม้ว่าราคาจะกลับมาตามปรกติ โดยอยู่ที่หมื่นต้นๆนั้น ด้วยสเป็คขนาดนี้ น่าสนใจเลยครับ

สนใจติดต่อ
หจก.แต้เซ่งฮง :  02 – 622-6451-5ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket