Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

12406


 Review & Test     Blade รุ่น Texas Standard Pro     7/2/2007    Acid Head

วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับกีต้าร์อีกตัวนึงที่ค่อนข้างน่าสนใจทีเดียว แค่เห็นหน้าตาภายนอกก็ถูกใจอย่างแรงแล้วครับ เจ้ายี่ห้อนี้ค่อนข้างจะโด่งดังและเป็นที่นิยมอย่างมากในเมืองนอก  เพียงแต่ในบ้านเรายังไม่ค่อยมีคนรู้จักกับมันเท่านั้นเอง เป็นกีต้าร์จากประเทศ Switzerland นั้นคือ Blade และรุ่นที่เราจะ  review วันนี้คือรุ่น Texas Standard Pro  หากดูรูปลักษณ์จากภายนอกนั้นก็ไม่ต่างกับ Fender Strat  ดีๆนั้นเอง แต่ความแตกต่างของ Blade ก็คือให้เสียงที่ค่อนข้างทันสมัย แต่คงความ vintage ไว้ด้วยเช่นกัน  และความแตกต่างที่เห็นได้ชัดก็คือ Blade มีสวิทที่ใช้บูสเสียงโดยเฉพาะ ซึ่งเป็นข้อเด่นที่เห็นประโยชน์อย่างมหาศาล

Specification
Body Wood: North American Alder
Neck Wood: Hard Rock Maple
Fingerboard: Rosewood or Maple
Headstock Finish: Natural Gloss
Hardware Finish: Chrome
Tuners: Vintage Style
Tremolo: M-54Vintage Style
Pickguard: Vintage Mint Green
Pickups: 3 VS-1 Single Coils
Electronics: VSC-3 - Treble/Bass Boost and Mid Boost
Switching: 3 Position Mini Switch
Colors: B, 3TS, CAR, LPB, OW, SNB, SFGเริ่มทดสอบ
งานที่ทำออกมาภายนอกบอกได้เลยครับว่าเนียบและประณีตมากๆ ทั้งหย่อง,ลูกบิดเหมือนงานย้อนยุคแบบ  vintage  เรื่องของซาวด์นั้นให้ความรู้สึกแตกต่างออกไปจาก Fender แต่ยังคงมีเสียง twang แบบ fender โทนที่ออกมาชัดและเคลียร์มากครับ  รับรองว่าได้ความเก๋าจากซาวด์เต็มตัวครับ

ระบบ Boost เป็นเรื่องที่พิเศษมากกับเจ้า Blade เทคโนโลยีที่ใช้กับเจ้าตัวนี้คือ VSC-3 ซึ่งทางโรงงานบอกว่าเป็นระบบที่ใหม่มากๆ พูดคร่าวๆก็คือ เป็นการฝังวงจร boost ไว้ด้านหลัง แล้วใช้ถ่าน 9v จ่ายไฟในการทำงาน และจะสั่งงานโดย switch ที่อยู่ข้างหน้า ให้เลือกใช้ 3 แบบ  หรือว่าในกรณีถ่านหมดก็ยังคงเล่นได้แบบปรกติแต่จะใช้เจ้าระบบบูสไม่ได้เท่านั้นเอง ซึ่งแตกต่างจากบางยี่ห้อที่ต้องใช้ไฟเป็นตัวเลี้ยง

หลักๆที่ผมได้ลองและอยากจะแนะนำคือ  การปรับ pick up ที่ neck และ bridge ครับ ผมเริ่มทุกอย่างจากเสียงคลีนปรกติโดยที่ ยังไม่ใช้ระบบ Boost แต่อย่างใด อย่างที่ได้บอกไว้ว่าเสียงจะออกมาเหมือนกับ Strat ทั่วๆไป  เมื่อเริ่มจากเสียงปรกติจาก pick up ตรง neck แล้วเลื่อนสวิต Boost ขึ้นบน เสียงที่ออกมาค่อนข้างน่าประทับใจอย่างแรงครับ โทนเสียออกมาอุ่นและหนาขึ้นอย่างเห็นได้ชัดถึงความแตกต่าง โดยไม่ต้องปรับโทนจากที่ตัวและหน้าตู้เลย ซาวด์อ้วนและหนานุ่ม  แต่ไม่เสียงเบลอแต่อย่างใด ใช้เล่นแจ็สได้เลยครับ ต่อมาผมเลื่อนสวิต Boost ลง  ก็เป็นเสียงหนาแต่ก็ยังสู้เสียงที่เลื่อนสวิต Boost ขึ้นบนไม่ค่อยได้ต่อมาเมื่อลองปรับ pick up ไปที่ bridge โดยที่ใช้ระบบ Boost ที่คลิกบน ความรู้สึกแรกคือ มันเหมือนเสียงแก้วที่คม แต่ไม่รู้สึกแหลมแสบหูครับ มันเป็นเสียงแหลมที่นวลครับ ใช้โซโล่ที่ต้องการความพุ่งของเสียงได้อย่างดี  และเมื่อผมลองปรับ pick up ไปที่ bridgeเหมือนเดิม แต่ ระบบ Boost ที่คลิกล่าง อันนี้ผมประทับใจตรงที่มันมีเสียง twang ด้วย เล่นคอร์ดที่ไม่ต้องการ การอัดแรงๆค่อนข้างดีทีเดียว นึกถึงพวกวงโบราณๆช่วงยุค the  venture หรือ the shadows ครับ แต่ คาเร็กเตอร์ที่ออกมา แสดงถึงกลิ่นของ fender ได้ดีครับ

พูดง่ายๆคือ
- switch อยู่คลิ๊กตรงกลาง  คือเสียงปรกติ (ไม่มีการเปลี่ยนเสียงเดิมจากกีต้าร์)
- switch อยู่คลิ๊กข้างล่าง     คือการบูสให้เสียงกลางและแหลมให้พุ่งและหนาขึ้น (เป็นการบูสในระดับที่ 1 )
- switch อยู่คลิ๊กข้างบน      คือการบูสเสียงเสียงต่ำให้มีเสียงที่ต่ำ,แหลมให้หนาและชัดมากขึ้น ครบเครื่อง  (ค่อนข้างหนามากทีเดียว เป็นการบูสในระดับที่ 2)

 

การทำงานของระบบนี้ค่อนข้างจะเยี่ยมทีเดียว ทำให้เกิดความหลากหลายของซาวด์ แจ๋วมาก อันนี้อยู่ที่ว่าใครจะสามารถผสมโทนออกมาเยอะแค่ไหน ก็ต้องลองครับ              

นอกจากนี้ที่เด็ดไม่แพ้กัน เป็นเรื่องของดีไซด์หากสังเกตตรงป้ายสีดำอยู่ช่วงเฟล็ตที่ 22 ที่เขียนว่า LEVINSON ซึ่งเป็นชื่อของคนคิดค้นและผลิตเจ้า blade นั้น ตรงจุดนี้ค่อนข้างเยี่ยมไม่แพ้กันทีเดียวนั้นคือ เป็นที่ซ่อนที่สวยงามสำหรับ truss rod สามารถปรับตกแต่งคอได้จากจุดนี้เลยครับ  เจ้าตัวนี้เองก็ถูกตั้ง Touching มาค่อนข้างดีเลยทีเดียว เล่นเข้ามือมาก เล่นได้อย่างสบายๆ อันนี้บางครั้งก็แล้วแต่คนด้วยครับ

สรุป
ถ้าใครที่ชอบอะไรที่ให้ความเป็น vintage ด้วยแล้ว Texas Standard Pro น่าลองครับ อาจจะถึงขั้นติดใจในเสียงและรูปลักษณ์ไปเลยก็ได้ รวมถึงเรื่องของปัญหากีต้าร์เสียงบางไม่หนาในยามที่ต้องเล่นกับวง Blade ช่วยคุณได้กับปัญหานี้ 100 เปอร์เซ็นต์อย่างแน่นอน  อีกทั้งราคายังเป็นอะไรที่จับต้องได้ด้วยครับ

สนใจติดต่อที่
บริษัท ธีระ มิวสิค จำกัด : 02 2239127
บริษัท มิวสิคโซลูชั่น จำกัด : 02 2089922


ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket