Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

11090


 Review & Test     Line6 GearBox Plug-In Silver Bundle     6/9/2007    

ครั้งนี้มารีวิว Line6 GearBox Plug-In Silver Bundle เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ทำงานเพลงและเหมาะสำหรับมือกีตาร์โดยเฉพาะ โดยเป็นชุดที่ขายเป็น Pack ประกอบด้วย Software GearBox และ Hardware ที่ทำหน้าที่เป็น Audio capture โดย Line6 นำเสนอเป็น 2 แบบคือ Gold และ Silver ซึ่งจะต่างกันในเรื่องของ เสียง Effect และ Amp Model ต่างๆ ไม่เท่ากัน คือ Gold จะมีเสียงมากกว่าตัว Silver แต่ผมว่าสำหรับ Silver ก็เพียงพอแล้ว ถ้าเราต้องการเพิ่มสามารถซื้อผ่าน Online ได้โดย Register ใน web ของ line6 ได้เลย
สำหรับชุด GearBox นี้จะรองรับการทำงาน 3 ประเภทคือ กีตาร์, เบส, ร้อง, โดยจะมี input ให้ครบทั้งหมดและจะมี Effect รองรับทั้งหมดด้วย ดังนี้
18 guitar amps, 24 guitar cabinets
5 bass amps, 5 bass cabinets
6 mic preamps
29 stompbox and studio effectsหน้าตาโดยทั่วไปจะเหมือนกับ Toneport รุ่นอื่นๆซึ่งเป็นเอกลัษณ์เฉพาะของ Line6 ดูแล้วจะรู้เลยนี่คือ Product ของ Line6 วัสดุค่อนข้างแข็งแรง ขนาดกระทัดรัดเหมาะกับพกพาเดินทางได้เลย

เริ่มทดสอบ
จะใช้ได้ต้องติดตั้ง Driver และ Software ที่มีมาให้ใน แผ่น CD ก่อนซึ่งไม่ยากใส่แผ่นแล้วจัดการเลย แต่มีข้อที่ต้องระวังจะต้อง ติดตั้ง Software ให้เสร็จก่อนจนมีข้อความให้เสียบสาย Connect จึงค่อยเสียบ USB กับตัวคอมพิวเตอร์ มิฉะนั้นจะข้ามขั้นตอนกลางเป็นเครื่องจะหา Driver อย่างเดียว


การเชื่อมต่อไม่มีอะไรซับซ้อนที่ตัวเครื่องจะมีข้อความบอกถึงช่องเสียบ Device ต่างๆอยู่แล้ว ซึ่งถ้ายิ่งมี monitor ใช้อยู่แล้วละก็จะได้เสียงค่อนข้างเหมือนจริงจากตัว Amp Modeling เลยจากภาพนี่คือหน้าตาของ Software GearBox ซึ่ง Interface ใช้งานง่ายเข้าใจง่ายแทบไม่ต้องเปิดคู่มือ ดูแล้วรู้เลยว่าต้องปรับแต่งอย่างไร ซึ่งการตั้งค่าไม่ต้องคิดอะไรมาก เลือก Amp เลือก Effect ซึ่งมีครบหมด Pedal เกือบทุกรุ่น เลือกใช้ได้ตามสะดวก

มีข้อสังเกตุอีกอย่างแทบไม่มีเสียงจี่เลย และมี Function ตัดเสียงรบกวนได้ยอดเยี่ยมมาก ซึ่งมีอยู่ในเมนูด้านซ้ายบน ซึ่ง Software จะอ่านค่าสัญญานจากกีตาร์โดยให้เราเอามือ mute สายกีตาร์ แล้ว Software จะบันทึกการตั้งค่าของเสียงรบกวนนั้น แล้วทำการตัดมันออกทันที

GearBox นี้ให้ทุกอย่างที่จำเป็นต่อการอัดเสียงและการฝึกซ้อมโดยเฉพาะ มีเมโทรนอมมาให้ด้วยปรับแต่งได้ค่อนข้างละเอียดซึ่งสามารถเลือกมุมมองต่างๆได้ จากข้างล่างสุด


นี่เป็นจูนเนอร์ ซึ่งใหญ่สะใจดีมาก และตั้งสายได้เที่ยงตรงมากครับ

เริ่มทดสอบการใช้งานจริงๆ
ผมเสียบกีตาร์แล้วเริ่มตั้งค่าโดยเลือก preset จากโรงงานก่อนเสียงที่ได้ชัดเจนคมและพุ่งใช้ได้ อาจจะเป็นเพราะผมใช้ต่อผ่านลำโพง monitor ก็ได้รายละเอียดเสียงค่อนข้างครบ ปรับแต่งเสียงจนพอใจแล้วเลือก save ได้ตามในชอบแต่ผมชอบเสียงที่ setup แบบ Van Halen จริงๆเหมือนดีครับ

GearBox ชุดนี้ออกแบบมาให้ใช้ได้ทั้ง Guitar, Bass, Vocal ซึ่งมี Effect รอบรับในทุกเครื่องดนตรีทั้งสามประเภทครับ เลือกใช้ได้ตามในชอบ ทดลองกับ Software Multitrack ทั้งหลายเช่น Sonar, Cubase ก็ผ่านไปได้ด้วยดีไม่มีติดขัดนะครับ Latency ต่ำมากแทบจะไม่รู้สึกเลยครับ ถือว่าใช้ได้ครับผ่าน

ผมว่า Line6 นี่ทีม Research เจ๋งมากเลยนะผมว่า เพราะ Concept ของการที่สร้างชุมชน online เนื่องจากต้อง Register เพื่อ Donwload เสียง แล้วแถมยังขายได้ รวมถึงทำให้ user เข้าถึงได้ง่าย และให้พึงพอใจกับตัวสินค้าต่อไปในทุกๆรุ่น นี่ถือว่าเป็นการทำการตลาดที่ฉลาดมากๆ และได้ผลประโยชน์โดยตรงกับผู้บริโภคด้วยครับ

สรุป
ถ้าใครต้องการ soundcard ที่ครบวงจรมี Software และมี Effect ต่างๆรองรับ และทำงานบันทึกเสียงได้จนจบขั้นตอน Production แล้วละก็ผมว่านี่เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมาก

สนใจติดต่อ
46 อาคารมหาจักร ชั้น 4 สุขุมวิท ซอย3 ถนนสุขุมวิท วัฒนา กรุงเทพฯ10110
โทร : (662)254-3317-9 แฟกส์ : (662)253-4985ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket