Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

23362


 Review & Test     Multi Effect ของ Boss รุ่น GT-8    2/22/2007    
สวัสดีครับครั้งนี้มารีวิว Multi Effect ของ Boss รุ่น GT-8 นะครับ สำหรับเจ้า GT-8 นี้ เป็น Multi Effect ที่ล้ำหน้าทาง เทคโนโลยีทั้งทางด้านเสียงและด้าน ฟังก์ชั่นการใช้งานจากรุ่นก่อนๆ หลายอย่างครับ แต่คล้ายๆกับ GT-PRO ซึ่งเป็น Rack ขนาด 2U แต่ GT-8 เป็นแบบ Floor แต่เทคโนโลยีชนิดเดียวกันนะครับ คือใช้ Dual COSM คือการจำลองเสียง แอมป์ ใน Model ต่างๆ และสามารถสั่งให้ แอมป์ ทำงานได้ 2 ตัวพร้อมกัน ซึ่งการทำงานดังกล่าวนี้จะทำให้เสียงที่ได้จาก Effect ตัวนี้มีมิติ และได้ ความลึกของเสียงมากขึ้นกว่าในรุ่นที่ผ่านๆมาแล้วมากครับ

มาดูรูปลักษณ์ภายนอกกันนะครับ
ก่อนแกะกล่อง

แกะกล่องแล้วครับ ข้างในจะมีโฟมป้องกันอย่างดี
จากนั้น ก็จัดการต่อสาย และเสียงกีตาร์เล่นเลย


ปุ่มปรับ โปรแกรม และการตั้งค่า Config ต่างๆ
หน้าจอ LCD แสดงสถานะของ โปรแกรม
และค่าต่างๆที่ Save ไว้ใน Memory แต่ละ Bank
ด้านหลังมีช่อง input และ output ต่างๆ


เริ่มทดสอบกันเลย
เริ่มแรกหลังจากแกะออกจากกล่องแล้วก็จัดการเสียบกีตาร์กับ ตู้แอมป์ โดยต่อตรงเข้ากับ Power เลยไม่ผ่าน Preamp ของตู้เนื่องจาก GT-8 ทำหน้าที่เป็น Preamp อยู่แล้ว และมีเทคโนโลยีในการจำลองเสียง Amp รุ่นต่างๆด้วย ซึ่งถ้าเราไม่ต่อตรงแบบนี้ เสียงที่ได้จากการตั้งค่า ของ GT-8 จะไม่ได้ผลจริงตามที่ตั้งค่าไว้เนื่องจากไปผ่าน Preamp ของตู้อีกทีนึงทำให้เสียงทีออกมาก็คือเสียงจาก Preamp ของตู้แอมป์นั้นๆ อยู่ดี ครับ ตรงนี้อยากให้ พิจารณาดูด้วยครับ สำหรับเพื่อนๆ ที่ใช้ Effect ประเภท Amp Modeling นะครับ

อันดับแรกผมทดลองเสียงก่อนเลย โดยเริ่มจาก Preset ที่มาจากโรงงาน ซึ่งมีมาให้ในเกือบทุกๆ Style ซึ่งเนื่อเสียงที่ได้จาก GT-8 ขอยอมรับว่าดีมาก หนักแน่น ทั้งใน ภาค Preamp เสียง Drive และ ในภาคของเสียง Clean ก็ใสและมีมวลเสียงหนาไม่จมครับ ถือว่าผ่านครับสำหรับเรื่องของเนื้อเสียง หลังจากนั้นผมก็ทดลองปรับเองทั้งใน Mode ของ Effect และ Modulation ต่างๆ รวมถึงทั้งใน Mode ของ Amp Model และ Speaker ด้วยใช้เวลาเล่นอยู่นานพอสมควรครับ เพราะมันทำอะไรได้หลายอย่างมาก และออกแบบฟังก์ชั่นการใช้งานได้ ละเอียดเสมือนจริงดีครับ

เมื่อเริ่มจะ Config ค่าต่างๆเอง ก็มาดูฟังก์ชั่นการทำงานต่างๆกันก่อนครับ
- GT-8 จะใช้เทคโนโลยี Dual COSM คือสามารถเลือกแอมป์ ได้ 2 ชนิดโดยสามารถตั้งได้ว่าให้อยู่ Chanel 1 หรือ 2 ก็ได้
- ขณะเล่นสามารถที่จะสลับได้ระหว่าง Chanel โดยจะ Switch เอาเองหรือ ใช้ตั้งโปรแกรม จากน้ำหนัก ของการเล่นจากการดีดก็ได้
- สามารถปรับแต่ง Effect ได้ตามต้องการและจัดเรียง Effect ใน Floor Board ของเราได้ตามต้องการ รวมถึง Amp และ ลำโพงด้วย
- สำหรับการทำงาน Studio สามารถใช้ coaxial digital output สำหรับกรณีที่ต้องการคุณภาพเสียงละเอียดมากๆ


นี่เป็น Diagram การต่อพ่วงกับอุปกรณ์ภายนอกต่างๆ โดยหลักๆ ถ้าคุณมี Amp 2 ตัวละก็จะรีดเอาประสิทธิภาพของเสียงออกมาได้อย่างอลังการ มากๆครับ หรือจะ Loop เอา External Effect มาใช้ในกรณีที่ต้องการก็ได้ ครับ

เริ่มทดสอบฟังก์ชั่นการใช้งาน โดยตั้งค่า Config ใหม่
GT-8 จะอนุญาติให้เรา Save การตั้งค่าของเราได้ ใน Bank ที่ 1-35 เท่านั้น ต่อจากนั้นจะเป็น Preset ของเครื่อง ซึ่งนี่ก็ถือว่ามากโขแล้วครับ

การตั้งค่าทำได้ง่ายมากๆครับ ให้คุณไล่ Step ตามนี้คิดแบบเสมือนจริงไปเลยคือคิดจากสถานการณ์จริงว่า เวที ขนาดของห้อง เป็นต้น
1. เลือกประเภทของแอมป์ และ ลำโพงก่อน ว่าชนิดใด้ขนาดเท่าใด
2. ปรับแต่งค่าต่างของแอมป์ เช่น Gain Bass Midle Level เป็นต้น
3. เลือกใช้ Effect ทั้ง Drive และ พวก Modulation ต่างๆตามต้องการ อันนี้แล้วแต่จะใช้หรือไม่ใช้ก็ได้นะครับ แล้วแต่คุณออกแบบเองเลย รวมถึงการใช้ Wah ด้วย

ผมทดลองแล้วชอบเสียง แอมป์ JC-120 ครับเพราะดี แล้วถ้าจะเล่น Rock ก็ใส่ Dist แล้ว Boost ด้วย Drive อีกตัว ก็ได้แล้วครับ ปรับแล้วสนุกครับ ซึ่งผม Save ไว้ประมาณ 10 กว่าแบบ ในกรณีที่ใช้ Wah สามารถ Assign ให้ใช้แบบแมนนวล โดยเท้าเรา Control เองได้เหมือน Wah จริงๆ ซึ่งมีให้เลือกอยู่หลายแบบครับ นี่เป็น Effect List ที่มีใน GT-8 ครับ
สรุปการทดสอบ
จากที่ทดลองทั้งการเล่นสด เนื้อเสียงที่ได้หนาและมีมวลเสียงที่ดีมาก การปรับแต่งสะดวกและเข้าใจได้ง่าย ตัวเครื่องใช้วัสดุที่ทนทานมากและป้องกันฝุ่น ถ้าได้ใช้ ฟังก์ชั่น Dual Cosm แล้วละก็จะเห็นความแตกต่างของเนื้อเสียงอย่างเห็นได้ชัดครับ เวลาเล่นคนจะถามเลยว่าใช้ Amp อะไร ทำไมเสียงมันคุมได้ทั้งวงเลย จริงๆแล้ว เปิด Dual Cosm แล้วเล่น Stereo มันเลยครับ สำหรับในส่วนอัดเสียง ต่อตรงได้เลยครับ ปราศจากเสียงรบกวนด้วยครับไม่ต้องพบกับปัญหาเสียงจากสิ่งแวดล้อมเลย ในกรณีที่อัดงานที่บ้าน ผมว่าถ้าใครอยากได้ Effect ที่มีเทคโนโลยีขั้นสูง ตอบสนองการออกแบบเสียงได้หลากหลาย และทนทานต่อการเล่นในสถาณการณ์ต่างๆ ก็ GT-8 เลยครับ

สนใจติดต่อที่
ธีระมิวสิค เวิ้งนครเกษม 02-223-9127
Music Solution ถนน เพชรบุรีตัดใหม่ 02-208-9922ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket