Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

22201


 Review & Test     BOSS Micro BR Digital Recorder     9/2/2007    

BOSS Micro BR Digital Recorder
Review ในครั้งนี้ขอแนะนำเครื่องอัดแบบพกพาขนาดเล็กมากๆ ซึ่งออกแบบมาสำหรับมือกีตาร์โดยเฉพาะ ที่ต้องการคิดไอเดียใหม่ๆ ตลอด คิด Riff เด็ดๆ ก็อัดเก็บไว้ได้ทันที และเป็นเครื่องอัด 4 Track โดยมี Virtual Track เพิ่มได้ถึง 32 Track เก็บข้อมูลใน SD Card ง่ายต่อการโอนถ่ายข้อมูล หรือใช้เป็น Backing Track เพื่อซ้อมเพลง หรือใช้เล่นสด ตาม Event ต่างๆ รวมถึงได้รวมเอา Multi Effect ของ Boss ไว้ในตัวเดียวกัน เอนกประสงค์มากๆ ครับ

หน้าตาโดยทั่วไป

ออกแบบได้น่าใช้มากๆ ทั้งรูปลักษณ์ และการจัดวาง
ปุ่มกดต่างๆ รวมถึงวัสดุที่ใช้ทำ จะเป็นมันวาว เงาดูมีราคา


แกะกล่องใหม่เลย ดูดีไปหมดตัวเครื่องจะฝังอยู่ในกล่อง และพับเก็บตัวคู่มือไว้ข้างใต้
ขณะยังไม่ได้เปิด Power จะเห็นที่หน้าจอ LCD
เป็นเหมือนกระจกเงาเลย


ด้านหลังจะสัญลักษณ์บอกตำแหน่งที่ใส่ SD Card และ Battery

ใช้ Battery ขนาด AA สองก้อน ด้านข้างจะเป็นช่องเสียบแจ็คกีตาร์ และปุ่ม Volume

คุณสมบัติโดยทั่วไป
- เป็นเครื่องอัด 4 Track ที่พกพาได้ และเพิ่มแบบ Virtual ได้อีก 32 Track
- รองรับการเล่น MP3 เพื่อใช้เป็น Backing Track
- บันทึกข้อมูลด้วย SD Card ทำให้สะดวกในการโอนย้ายข้อมูล ลง Computer หรือผ่าน USB ก็ได้
- มี Multi Effect ของ Boss
- มี จังหวะกลองมาให้ 293 จังหวะ และสามารถสร้างแพทเทิรน ได้เอง รวมถึงสามารถเลือกชุดกลองที่จะเล่นได้
- มีเครื่องตั้งสายในตัว
- ใช้เป็นเครื่องแกะเพลงได้จากฟังก์ชั่น Time-Stretch
- บันทึกเสียงแบบที่ใช้ ไมค์ในตัวได้

1 2 3 Test
เริ่มแรกผมลอง ฟัง Demo ที่ติดมากับตัวเครื่องก่อน เพื่อจะทดสอบคุณภาพเสียง และทดลองใช้ฟังก์ชั่นต่างๆเช่นการ ปรับแต่งค่าต่างๆใน Mixer และการปรับแต่งอื่นๆ ก็ใช้ง่ายครับ ไม่ยุ่งยาก ที่จอ LCD จะมีสถานะบอกอย่างชัดเจนว่าขณะนี้ใช้ งานใน Mode ใดอยู่ การสั่งงานทำงานรวดเร็วไม่ช้าอย่างที่คิดไว้ตอนแรกครับ ตั้งแต่เปิดเครื่องจน Load เพลง Demo ทั้งหมดใช้เวลาไม่เกิน 5 วินาที

ผมลองใช้ Effect ที่มีมาให้จะเป็น Multi Effect ที่มีเสียงครบตามที่ต้องการ จะมีมาให้ 80 แบบจากโรงงานเลยสนุกดีครับ เล่นเพลินแค่ใช้ซ้อมแค่นี้ ยังไม่ต้องพูดถึง Recording ก็คุ้มแล้วครับ เพราะความสะดวกในการพกพานี่แหละ และในส่วน Effect นี้คุณสามารถ Edit ได้เหมือน Multi Effect จริงๆด้วยมีครบทุกเสียงครับ


จากนั้นก็เริ่มลองฟังเสียง กลองที่มีมาให้ ในภาค Rhythm Box นี้ จะมีจังหวะมาให้อยู่แล้ว 293 จังหวะ ซึ่งเลือกแล้ว Play แล้วเปิดเสียง Effect ก็ซ้อมกีตาร์ได้เป็นวันๆ แล้ว ผมว่าเจ้าเครื่องนี้ มันชวนให้เสียเวลา Review จริงๆครับ เพราะฟังก์ชั่นที่มีมาให้ ทำให้เรามัวแต่เล่นจนเพลิน จนยังไม่ได้ทดลองอัดเสียงสักที มาเข้าเรื่อง Rhythm ต่อครับ สำหรับเสียงกลองเราสามารถเลือกชุดกลอง และสร้าง Pattern ได้เองทั้ง เสียง Snare เสียง Kick Drum ว่าจะจัด Pattern แบบใด ทำมาทำเป็น Loop ของตัวเองได้ ซึ่งเรานำมาสร้างเป็น Pattern ของเพลงได้เลยตั้งแต่ ท่อน Intro จนมาถึง Ending เลยครับ คือคุณทำเพลงบนนี้ได้เลย โดยคุณทำ Pattern กลองไว้จนครบ แล้วก็อัด Bass และ Guitar ก็เป็นอันได้ Demo ครับ

มาถึงภาค Recording นะครับ ก็ทำการสร้าง New Song ขึ้นมา แล้ว เลือกว่า Input จะเป็นอะไร จะมีให้เลือก Guitar, Mic, Line, External mic แล้วก็ปรับแต่ง level ตามต้องการ จากนั้นก็ Reccord ได้เลย ซึ่งเลือกได้เลยว่าจะให้อัดลง Track ใด ผมทดลองอัดแบบ Stereo ด้วย โดยใช้วิธี เลือกทีละ 2 Track แล้ว อัด ก็จะได้แบบ Stereo ถ้าไม่พอก็ Switch ไปใน Mode Virtual Track ได้อีก สำหรับการ Playing back ก็ไม่ยากครับ และไม่จำเป็นต้อง Play จนจบ สามารถเลือกจะให้วนซ้ำในช่วงเวลาใดก็ได้ เหมือนกับ Recording Software ใน Computer ครับ เมื่ออัดจบก็ Save หรือลบทิ้งได้ ตั้งชื่อเพลงได้ แก้ไขได้

ข้อควรระวัง เท่าที่ใช้งานเวลาต่อ USB เข้าคอมพิวเตอร์ เพื่อโอนถ่ายข้อมูล ให้สังเกตุสถานะข้อความในจอ LCD ด้วยว่า Connect อยู่หรือไม่ เพราะอาจจะไม่สามารถโอนถ่ายข้อมูล แต่ส่วนใหญ่จะผ่านทุกครั้งครับ เพราะ Computer จะมองเห็นเหมือน Harddiskสรุป
เครื่องอัด Micro BR เป็นอุปกรณ์อัดเสียงที่เล็กมากๆ โดยคงเอาคุณสมบัติการใช้งานในแบบรุ่นใหญ่ ไว้อย่างครบถ้วน ซึ่งตอบสนองมือกีตาร์ที่ต้องทำเพลงหรือคิดงานบ่อยๆ เดินทางบ่อยๆ และต้องการความสะดวก โดยใช้เป็นเครื่องช่วยซ้อม แกะเพลง มี Effect ในตัว แต่มีข้อจำกัดอยู่บ้างเพราะสนับสนุน File แบบ MP3 และ WAV เท่านั้นแบบอื่นจะใช้ไม่ได้ แต่เท่านี้ก็คือว่าเพียงพอแล้วครับ ผมว่าจากฟังก์ชั่นที่รวบรวมอยู่ในเครื่องนี้ คุ้มค่ามากๆ ถ้าคุณเป็นมือกีตาร์ที่กำลังมองหาเครื่องอัด เครื่องแกะเพลง MP3 Player และ Effect ก็ Micro BR มีครบครับ

สนใจติดต่อที่
ธีระมิวสิค เวิ้งนครเกษม 02-223-9127
Music Solution ถนน เพชรบุรีตัดใหม่ 02-208-9922ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket