Main Menu
 Home หน้าแรก
 login / สมาชิก
 BuyerBook
 รายการ TV
  คอร์ด / เนื้อเพลง
  วีดีโอ คลิป
  Webboard
  Classifieds
  ข่าวสารดนตรี
  Review & ทดสอบ
  งานคอนเสิร์ต
  บทความดนตรี
  Cools Links
  Artist Gear
 
  About Us

16657


 Review & Test     Line6 Toneport UX2 อุปกรณ์ที่ใช้ในการบันทึกเสียง    6/28/2006    
สวัสดีครับวันนี้เรามา Review Line6 Toneport UX2 อุปกรณ์ที่ใช้ในการบันทึกเสียงบ้างนะครับ ซึ่งเจ้าตัว UX2 นี้สามารถให้คำจำกัดความได้หลายอย่างเนื่องจากทำหน้าที่ได้แทบจะครอบคลุมทุกอย่างเลย ทั้งบันทึกเสียงกีตาร์ เสียงร้อง มี Effect และ Tube preamp model ในตัว และอีกสารพัด โดยปกติเราจะต้องใช้ plugin ในกรณีที่ต้องใช้ Effect เพิ่ม UX2 มีมาให้ครบแล้ว เรามาทดสอบกันเลยครับ

ลักษณะทั่วๆไป
แกะกล่องแล้ว จะมี CD ติดมาด้วย 2แผ่นคือ Driver และ Software Gear Box ซึ่งสำหรับปรับแต่ง Amp และ Effect Control และ Volume จะอยู่ด้านบนทั้งหมด ซึงถือว่าใช้พื่นที่ ได้อย่างมีประโยชน์
   
ด้านหน้าจะมี Input สำหรับ ไมค์ และ Guitar และมี Meter แสดงระดับของเสียงที่บันทึกเข้าไป เป็นเข็มครับ ดูแล้ว Analog ดีครับได้ Feel ด้านหลังจะมีช่อง Output ต่างๆ และ USB Port สำหรับต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์

คุณสมบัติของ Hardware
 • 2 Mic Inputs with +48v Phantom Power
 • 2 Guitar/Bass Inputs – use the Pad input for guitars and basses with high level pickup outputs, or the normal input
 • Stereo Line Inputs for your line out level gear
 • Stereo Digital Output S/PDIF via RCA
 • Stereo Line Outputs via balanced 1/4-inch
 • Stereo Monitor Input via stereo 1/4-inch jack
 • Headphone Output with independent
  volume knob
 • VU Meters assignable to input, record send, output and monitor levels
 • Footswitch Jacks send MIDI commands to recording programs (start/stop, punch in/out, etc.)
 • Pro Audio Performance with over 100dB signal-to-noise & dynamic range
 • Tone Direct™ monitoring - unique, full tone low latency monitoring regardless of recording software's buffer size
 • 44.1 & 48KHz, 16 & 24 bit recording
 • 96KHz mode with built-in sample rate conversion for simultaneous input and output
 • USB-powered
 • Rock-solid Drivers: ASIO, WDM, Mac OS X

 

เริ่มทดสอบ

แกะกล่องเสร็จแล้ว ก็ติดตั้ง Software แผ่นแรกก่อนเลยจะเป็น Driver และ Gear Box ซึ่งติดตั้งง่ายมากๆ ตามขั้นตอน และก็ต่อสาย USB เข้าระหว่าง UX2 กับ คอมพิวเตอร์ ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการติดตั้ง ส่วนอีกแผ่นเป็น Recording Software ที่แถมมาให้ด้วย แต่ผมไม่ได้ใช้ ในการทดสอบครั้งนี้ผมใช้ Sonar 5 ก็ใช้ร่วมกันได้ไม่มีปัญหาเลย

๊UX2 รองรับ Driver (ASIO/WDM/MME), โดยจะเลือกใช้ตัวใดก็ได้ และ ผมแนะนำให้ใช้ CPU ที่มีความเร็ว 2.5Ghz ขึ้นไป โดยใช้ Windows XP service pack 2 และต้องมี Ram อย่างน้อย 512MB ถึงจะทำงานได้ไม่สะดุด


โปรแกรม Gear Box จะทำหน้าที่เป็น Editor สำหรับตั้งค่า Configulation ของ Amp model และ Effect ต่างๆ ซึ่งจะทำที่นี่ทั้งหมด และมี preset มาให้อยู่แล้ว หรือจะตั้งค่าเองใหม่และ Save เก็บไว้ได้ครับ

นี่คือหน้าตาของ Gear Box ซึ่ง Interface ใช้งานง่ายมากเสมือนปรับแอมป์อยู่หน้าตู้เลยใช้ mouse click และปรับปุ่ม control ต่างๆได้เลย จาากรูปจะเห็น drop down menu ด้านบนซึ่งจะแบ่งเป็นประเภทของ Amp ชนิดต่างๆ โดยเราสามารถเลือกตู้แอมป์ ขนาดของลำโพง ได้จาก Menu และปรับแต่งค่าต่างๆได้

สำหรับ Effect ต่างๆ สามารถใช้ Mouse เลือกที่รูป Effect และปรับแต่งค่าใน Interface ได้เหมือนกัน เสมือนจริงเลย จากนั้นก็ save เก็บไว้และตั้งชื่อได้เลย


จากหน้า Interface ในรูปจะเป็น Realtime กับสัญญานเสียงที่เข้ามา ซึ่งไม่กระตุกไม่มีเสียงรบกวน และกิน CPU ไปประมาณ 20 % ซึ่งถือว่าไม่มากเท่าใดนัก จากนั้นหลังจากปรับแต่ง Configulation ได้ตามต้องการแล้ว ก็ลองเสียงไปเรื่อยๆ โดยทดลองต่อตรงกับ power ของแอมป์ โดยตรงที่ไม่ผ่าน Pre amp ซึ่งได้เนื้อเสียงค่อนข้างใช้ได้เหมือนมี Preamp หลอดดีๆหลายตัวเลย
แต่เริ่มมีเสียงรบกวนอยู่บ้าง แต่ก็ OK ครับ

เริ่มบันทึกเสียง
ผมใช้ Sonar5 ในการทดสอบครั้งนี้ เรียกโปรแกรมก็ผ่านตลอดดีครับ ไม่สะดุดไม่มี error อะไร และก็ตรวจสอบที่ Audio Driver ก่อนก็มี UX2 ติดตั้งอยู่เรียบร้อย ในโหมด ASIO ผมจะทดสอบใน โหมดนี้แล้วกันนะครับ โดยในส่วนนี้ ปรับค่า latency ไว้ 2.9 ms ก็ราบรื่นไม่มีปัญหาอะไร ซึ่งเริ่มบันทึกก็เลือก Chanel ที่จะบันทึก ก็เสียงผ่านเลยโดยได้ยินเสียง Effect และ Amp Model ที่เลือกไว้ ออกมาแบบ Real time เลย เนื่องจากว่า Gear Box นั้นไม่ใช่ Plugin ทำให้ลงตัวกว่าการใช้ Plugin เป็นอย่างมาก ไม่โหลด CPU ด้วย จากนั้นก็ทดลองบันทึกเสียงเลย ผมตั้งค่าไว้ที่ 48K 24 Bit ราบรื่นไม่สะดุด ลอง Play back ผลที่ได้คือ ตอนอัดได้ยินอย่างไร ตอน Play ก็ได้ยินอย่างนั้นเลย ถือว่าผ่านเกณฑ์ ครับ

ในส่วนของ Amp Model อีกที จะมีทั้ง Guitar, Bass, Mic ครบเลยครับ ไม่ต้องไปหา Plugin ที่ไหนเพิ่มแล้ว
จะมี 16 classic , modern guitar amplifiers, 24 speaker และ 24 stompbox

สรุป
ถ้ากำลังมองหา Audio Capture ทำงานได้ครอบคลุมตัวเดียวจบ มีทั้ง Effect บันทึกเสียงได้ รองรับ input ได้หลายแบบก็ UX2 เป็นทางเลือกนึงที่น่าสนใจครับ

สนใจติดต่อ
46 อาคารมหาจักร ชั้น 4 สุขุมวิท ซอย3 ถนนสุขุมวิท วัฒนา กรุงเทพฯ10110
โทร : (662)254-3317-9 แฟกส์ : (662)253-4985ร้านขายเครื่องดนตรีออนไลน์ ส่งตรงถึงบ้าน
www.harmonythai.comany comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket