(7691 Views)
กีต้าร์ไม้แห้ง เสียงดี.....จริงหรือ ?   30 พ.ย. 59กีต้าร์ไม้แห้ง เสียงดี.....จริงหรือ ?

คำพูดนี้ ในเเวดวงคนกีตาร์เรา ได้ยินกันมานานมาก และเป็นคำพูดที่ได้ยินสืบต่อกันมาอย่างยาวนาน ถ้ากีตาร์ไม้แห้ง เสียงนั้นจะดี ในทีนี้ Guitarthai เราจึงอยากที่จะแชร์ความคิดเห็นในเรื่องนี้ครับ

ไม้ส่วนใหญ่ที่ถูกตัดจากแหล่งกำเนิด จะมีความชื้นอยู่ ผู้ผลิตกีต้าร์เมื่อได้รับไม้มาจากSupplier ซึ่งปกติมักมีความชื่น(Moisture Content)อยู่ที่ประมาณ15-20% จะต้องนำมาทำให้ไม้แห้งลง
ซึ่ง การทำให้ไม้แห้งมี 2 วิธี

1. อบในเตา หรือ Kiln Dry
2. วางผึ่งลม หรือ Air Dry

ไม้จะต้องมีความชื้นอยู่ที่ประมาณ 6% หรือ ต่ำกว่า จึงจะพร้อมเข้าสู่กระบวนการผลิต
เหตุที่ต้องอบหรือผึ่งลมเพื่อให้แห้ง เพื่ออำนวยความสะดวกในการผลิต เพื่อลดปัญหาการบิดตัว แอ่นตัวของไม้

ส่วนที่เราสามารถรับรู้ได้ดีที่สุด คือ คอกีต้าร์
PRS, Suhr หรือผู้ผลิตกีต้าร์ชั้นนำที่มีมาตรฐานในการผลิตส่วนใหญ่ หลังจากใช้เครื่องCNCขึ้นทรงคอกีต้าร์แล้ว มักจะทิ้งคอให้อยู่ตัวประมาณ 1 เดือน เพื่อมั่นใจว่า คอจะไม่มีการบิดตัว หรือ แอ่นตัวระหว่างกระบวนการผลิตในขั้นตอนต่อๆไป

โรงงานกีต้าร์ส่วนใหญ่ก็จะมีการควบคุมอุณหภูมิในโรงงาน เพื่อป้องกันปัญหาในการผลิต
ณ.จุดนี้ในกีต้าร์คงมีความชื้นสะสมอยู่แน่นอน
ประเด็นคือ เมื่อกีต้าร์ถูกส่งขายออกไป ยกตัวอย่างเช่น ถ้ากีต้าร์ถูกส่งออกมาขายในประเทศไทย ซึ่งเป็นเขตร้อนชื้น โอกาสที่ความชื้นในตัวกีต้าร์ย่อมมีสูงขึ้น(ความชื้นสัมพัทธ์(Relative Humidity)เฉลี่ยในประเทศไทย ประมาณ72-74%)

โอกาสที่ความชื้นจะสามารถเข้าไปในตัวกีตาร์ผ่าน Tremolo Cavity, Control Cavity, Pickup Cavity, รูแจ๊ค หรือ รูtruss rod ก็ย่อมมี ถึงแม้จะไม่ได้มากมายนักก็ตาม
คราวนี้ถ้าเราคิดแบบหัวเรื่อง กีต้าร์ตัวเดียวกันเสียงที่ได้เมื่อถูกเล่นที่อเมริกาจะดีกว่าเสียงที่ได้เมื่อเล่นที่บ้านเรา
หรือ ถ้าเอาเรื่องความชื้นอย่างเดียว กีต้าร์ทุกตัวในประเทศไทย เสียงไม่ดีอย่างแน่นอน เพราะไม้ไม่แห้งเท่าเมืองนอกซึ่งความชื้นสัมพัทธ์ต่ำกว่าบ้านเรา

เสียงกีต้าร์นอกจากเป็นเรื่องของรสนิยมแล้ว มันเป็นนามธรรมเอามากๆ
เสียงกีต้าร์ที่เรียกว่าดีของเราอาจจะยังไม่ดีเท่าในรสนิยมของผู้ฟังคนอื่น
เสียงกีต้าร์ที่ดีประกอบด้วยหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นไม้ หรือ Tone wood (ไม่ว่าจะเป็นไม้บอดี้ ไม้คอ หรือ Fretboard), Pickups, Bridge, Nut ล้วนมีผลต่อเสียงกีต้าร์ทั้งสิ้น จะมากหรือน้อยก็ถือว่ามีผลข่าวดนตรีอื่นๆ

ดูข่าวทั้งหมด Click ที่นี่

(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket