(2986 Views)
Blue in Green แสตนดาร์ดแจ๊สที่ฉีกกฎเกณฑ์เดิมๆ    15 พ.ย. 59Blue in Green แสตนดาร์ดแจ๊สที่ฉีกกฎเกณฑ์เดิมๆ

หนึ่งในเพลง Standar Jazz ที่เป็นที่นิยมในการการเล่น คงต้องยกให้กับ Blue in Green นั่นเอง

Blue In Green คือ เพลง บัลลาดที่อยู่ในอัลบั้ม ชุด Kind of Blue ของ Miles Davis นั้นเอง อัลบั้มนี้ออกวางขายในปี 1959 และมีประเด็นนึงถกเถียงกันอย่างมาก ว่าใครเป็นผู้แต่งเพลงนี้ หากดูในอัลบั้มและ ใน Real Book เครดิตที่ลงไว้คือ Miles Davis แต่ในความเป็นจริง คนแต่งเพลงนี้คือ Bill Evans นั่นเอง

ในปี 1979 ในรายการวิทยุของ Marian McPartland มือเปียโนแจ๊สที่จัดรายการสัมภาษณ์วิทยุนักดนตรีแจ๊สออกอากาศสดๆพร้อมเล่นโชว์ ซึ่งวั้นนั้น ได้สัมภาษณ์ Bill Evans เกี่ยวกับ เรื่องเพลง Blue In Green หนึ่งในคำถามคือ ใครคือผู้แต่งเพลงนี้ และ ณ วันนั้น Bill ก็บอกเองว่า เขาคือ คนแต่งเพลงนี้ แต่ท้ายสุด Miles Davis ก็ยังได้ค่าลิขสิทธิ์ไปอยู่ดี

Bill เเต่งเพลงนี้ ตอนที่อาศัยที่ East Harlem ชั้น 5 และเขาก็แต่งมันช่วงตี 3 จนถึงเช้า และ เล่นมันวนไปมาจนทุกอย่างสมบูรณ์

Blue In Green เป็นบทเพลงที่แหกฎเกณฑ์ เดิมๆ ของ เพลงที่มีอยู่บนโลก และยังท้าทายนักเล่นเป็นอย่างมาก หากมองในเรื่องของ ฟอร์มเพลง เพลงนี้ มีการโซโล่ อยู่ใน 10 บาร์ แต่มีความลงตัวอย่างมาก

ด้วยเพลง 10 บาร์ หากใครที่ไม่ชัวร์เรื่องของ ฟอร์มเพลง อาจจะหลงเล่นหลุดได้ อีกทั้ง คอร์ดที่ Bill แต่งมานั้นมีการใช้ คอร์ดเท็นชั่นเยอะมาก รวมถึงวางคอร์ดบนโหมด หากแกะไลน์โซโล่ในเพลง ของนักดนตรีแต่ละคนนั้น จะเห็นถึงการนำเสกลมากมายมาใช้ เช่น Dorian , mixolydian , augmented , melodic minor และอีกมากมาย

ในส่วนของเมโลดีเพลงนั้น หากวิเคราะห์ดีๆแล้วหลายๆโน๊ต นั่นคือ Tension ที่ถูกวางไว้บนคอร์ดอย่างลงตัวและสวยงาม ทั้งตัว 9 , #9 , b9 , #11 เป็นต้น และจะเห็นถึงความสวยงามที่ค่อยๆปูเรื่องราว อย่างละเมียดละไม

Blue In Green มีศิลปินมากมายนำไปเล่น อาทิเช่น Lee Ritenour , Chet Baker , Pat Martino , Al Jarreau และอีกมากมาย รวมถึงอยู่ในอัลบั้มชุดแรกของ Bill Evans เองด้วยเช่นกัน และภายหลังมีการไปใส่เนื้อร้อง และหากมองย้อนกลับไปสำหรับเพลงนี้ที่ถูกปล่อยออกมาใน อัลบั้ม Kind of Blues ในปี 1959 นั้น เป็นการปฎิวัติวงการแจ๊สอย่างสิ้นเชิง นี่คือ Modern Jazz อย่างแท้จริง

ข่าวดนตรีอื่นๆ

ดูข่าวทั้งหมด Click ที่นี่

(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket