(1654 Views)
Smell Like Teen Spirit บทเพลงที่เกือบจะไม่จบ    9 พ.ย. 59Smell Like Teen Spirit บทเพลงที่เกือบจะไม่จบ

ปลายปี 1991 ประวัตืศาสตร์วงการดนตรีของโลกต้องเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง จากเดิมที่เทรนด์ดนตรีร็อคของโลกยังคงขึ้นอยู่กับ วง Hair band หน้าตาดีทั้งหลาย ที่มากพร้อมเพลงร็อคริฟจัดจ้าน และ โซโล่โชว์เทคนิคเต็มที่ และมีเพลงบัลลาดช้าๆหวานๆ

แต่แล้วปี 1991 วงดนตรี 3 ชิ้น นามว่า Nirvana ก็ปล่อยซิลเกิลเพลง Smell Like Teen Spirit เพลงร็อค 4 คอร์ด ออกมา ด้วยเพลงที่ไม่เน้นโซโล่ เน้นที่ริฟเพลง และ ทางคอร์ดที่ค่อนข้างเเปลกในยุคนั้น เสียงร้องที่แตกพล่า ริทึ่มสาดด้วยอารมณ์ดิบ และนับจากนั้น Nirvana ก็กลายเป็นวงดนตรีที่นำเทรนด์ของโลกไปอย่างสิ้นเชิง

แต่ใครจะรู้บ้างว่า เบื้องหลังของเพลง Smell Like Teen Spirit นั้นมีอะไรซ่อนอยู่มากมาย

จุดเริ่มต้นของเพลงนี้ เริ่มจาก Kurt Cobain นั่งเล่น คอร์ด วนไปมา 4 คอร์ด โดยมีคอร์ด Fm , Bb , Ab และ Db โดยเพลงมีเเรงบัลดาลใจมาจาก Kurt อยากเขียนเพลงแบบสไตล์วง Pixies ซึ่งเป็นวงที่เขาชื่นชอบ และเขาก็เริ่มเขียนเนื้อเพลงและเมโลดี ซึ่ง Kurt ก็ทำไปหยุดไปหลายต่อหลายครั้ง ด้วยความที่หาวิธีจบของเพลงไม่ลง และทิ้งมันค้างไว้ และตั้งใจว่า จะทิ้งมันไปตลอดกาล

จนวันนึง Butch Vig โปรดิวเซอร์ที่ร่วมทำอัลบั้มได้ฟังจากเดโม่ ที่วงอัดทิ้งๆไว้อย่างไม่เสร็จ สิ่งแรกที่เขาได้รับรู้คือ เพลงนี้มันมีพลังอย่างแรงกล้ามากๆ เมื่อเป็นดังนั้นแล้ว Butch Vig จึงรีบบอก Kurt ว่า จงทำเพลงนี้ให้เสร็จสิ้นนะ รับรองได้ว่ามันจะเป็นเพลงที่เปลี่ยนโลกตลอดกาล

เมื่อ Kurt ได้รับคำสั่งดังนั้น ทั้ง Kurt , Dave และ Kristi จึงก้มหน้าก้มตาทำจนเสร็จ และเขาห้องอัดอีกรอบ โดย Smell Like Teen Spirit ทำการอัดทั้งหมด 3 เทค และเขาก็เลือกใช้ เทคที่ 2 เพื่อมาใช้ใส่รายละเอียดต่อไปจนสมบูรณ์

จะว่าไปแล้ว ชื่อ “ Smells Like Teen Spirit ” มีที่มาคือ เพื่อนสาวของ Kurt ที่ชื่อว่า Kathleen Hanna ซึ่งเป็นนักร้องนำวง Bikini Kill ได้พ่นคำว่า "Kurt Smells Like Teen Spirit” ไปบนกำเเพง โดย อารมณ์นึกสนุกที่นึกขึ้นได้จาก สเปรย์ดับกลิ่นเต่า ยี่ห้อ Teen Spirit และ ใช้คำๆนี้ มาเติมประโยค ล้อเลียน Kurt

เมื่อ Kurt เห็นคำนี้ จะนำเเค่ Smells Like Teen Spirit มาใช้ และในเนื้อเพลงมีคำนึงที่ Kurt มาชอบพูเสมอๆคือ Here We Are , Entertain us เขาจึงนำคำนี้มาเป็นท่อนฮุคของเพลง และเมื่อเพลงนี้ถูกปล่อยออกมา มันทำให้คนหนุ่มสาวยุคนั้นแทบคลั่งกับความมันส์ของบทเพลง

Smells Like Teen Spirit ก้าวขึ้นไปสู่ top 10 ของ Bilboards อย่างรวดเร็ว และทะยานขึ้นอันดับ 1 ในหลายประเทศเช่น เบลเยี่ยม ,เนเธอแลนด์ ,สเปน และฝรั่งเศษ , นิวซีแลนด์

Smells Like Teen Spirit เคยถูกนำเสนอเข้าชิงรางวัล Grammy Award 1993 ใน 2 สาขาในปี แต่ทั้งสองรางวัลก็ต้องพ่ายแพ้ให้กับ Layla ของ Eric Clapton สาขา Best Rock Song และ Give It Away ของ Red Hot Chilli Peppers สาขา Best Hardrock Performance
ข่าวดนตรีอื่นๆ

ดูข่าวทั้งหมด Click ที่นี่

(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket