(858 Views)
Yamaha Mike Stern กีตาร์ส่วนผสมของ Jazz Rock บน Telecaster    7 พ.ย. 59

Yamaha Mike Stern กีตาร์ส่วนผสมของ Jazz Rock บน Telecaster

Mike Stern มือกีตาร์ Jazz Rock จาก Boston ผู้ช่ำชองกับการอิมโพรไวส์ไลน์ Bebop ทีรวดเร็ว

มีข้อสงสัยนึงมือกีตาร์หลายต่อหลายคนชอบถาม Mike ว่า ทำไมไม่เคยเห็นเขาเล่นกีตร์ที่เป็น Semi หรือ Hollow Body เลย ทั้งที่ Mike เองก็เล่นแจ๊ส เมื่อมีคำถามเช่นนี้ คำตอบที่ได้จาก Mike คือ เพราะ ผมเป็นร็อคแอนโรลมาตลอดครับ

กีตาร์ที่คู่ใจ Mike มาโดยตลอด ภาพที่เรามักจะติดตามานานมากคือ Mike จะถือ กีตาร์ Yamaha รุ่นของเขาเองเล่นทุกงาน และทุกอัลบั้ม ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ

ดั้งนั้นเราจึงจะต้องย้อนไปยุคแรกๆของการเริ่มเดินสานโชว์ของ Mike เมื่อเข้าไปร่วมเล่นกับวง Jazz Rock อย่าง Blood Sweat & Tears โดย กีตาร์ที่ Mike ใช้ช่วงนั้นคือ Fender Telecaster ปี 50 ซึ่ง เจ้าของกีตาร์ตัวนี้เดิมเลยคือ Roy Buchanan สุดยอดมือกีตาร์บลูส์และส่งต่อให้กับ Danny Gattonมือกีตาร์เทพที่รวมการเล่นสไตล์ คันทรี่ ร็อค บลูส์ และ แจ๊ส ไว้ด้วยกัน

Danny Gatton ได้ขายกีตาร์ตัวนี้ให้กับ Mike ในราคา 500 เหรียญ เพราะ Danny ต้องการรวมเงิน เพื่อไปซื้อรถยนต์มือสองมาใช้ นั้บตั้งแต่นั้น เราจะเห็น Mike ใช้ เจ้า Fender Tele 50 ตัวนี้ มาตลอด

จนวันนึง ขณะที่ Mike กำลังเดินทางโดยใช้รถไฟใต้ดิน และ Mike ก็สะพายกีตาร์ Fender Tele 50 ตัวนี้ และเป็นจังหวะที่ Mike ไม่ได้ระวังตัวว่ามีใครเดินตาม Mike จึงโดนโจรกระชากกีตาร์และปล้นตัวนี้ไป

เมื่อกีตาร์โดนปล้นไป และไม่มีกีตาร์ใช้งาน Mike จึงไปหา Michael Aronson ช่างทำกีตาร์ Custom Shop ที่ถนัดในการ ทำ กีตาร์ ทรง Tele เพื่อที่ทำกีตาร์ตัวใหม่ โดย ทำเลียนแบบ Spec และสไตล์ Fender Tele 50 ตัวเดิมที่โดนปล้นไป โดย Seymour Duncan และ Bill Lawrence ปิ๊กอัพ

ต่อมา Mike Stern ได้รับการติดต่อ จาก บริษัทยักษ์ใหญ่ Yamaha เพื่อร่วมงานทำกีตาร์ Signature ของ Mike หลังจากการพูดคุยกัน หลายต่อหลายครั้งและทดลอง อย่างยาวนาน บทสรุปที่ออกมาจึงออกมาเป็น Yamaha PAC 1511 MS รุ่นของ Mike Stern

Yamaha PAC 1511 MS เปิดตัวครั้งแรก ที่งาน Summer NAMM 1997 โดย พื้นฐานถูกพัฒนามากจากรุ่น Pacifica ทั้งการคัดเกรดไม้และคุณภาพเสียงที่ให้ความเป็น อะคูสติกเพิ่มมากขึ้น และผลิตในญี่ปุ่น โดย ยังคงเป็นทรง Tele และเสป็ค บอดี Ash และ คอ Maple และ pick up ตัว bridge คือ Seymour Duncan Hot Rails เพื่อเล่นกับเสียง Drive ให้ออกมาเป็นสไตล์ร็อคมากขึ้นตอนโซโล่ และ ตัว Neck ใช้เป็น Seymour Duncan ’59 เพื่อโทนเสียงคลีนที่อุ่นและนวลเพื่อเล่นแจ๊ส

และ ในอัลบั้มชุด Give and Take เราได้เห็น Mike Stern เล่นในชุดนี้เป็นครั้งแรก และภายหลังทาง Yamaha พัฒนาออกมาเป็นรุ่น PAC 1611 MS มี การพัฒนาต่อการเรื่องคุณภาพไม้เพื่อให้ Sustian และโทนเสียงที่ดีขึ้นกว่าเดิม และยังเป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงอีกหนึ่งรุ่นของ Yamaha


Advertisment
ข่าวดนตรีอื่นๆ


1/7   [ย้อนกลับ]  [หน้าต่อไป]


(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
All rights reserved 1999 - 2018. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket