(566 Views)
Not of This Earth เมื่อโลกของ Joe Satriani คือ โลกแห่งดนตรี    7 พ.ย. 59Not of This Earth เมื่อโลกของ Joe Satriani คือ โลกแห่งดนตรี

เมื่อเส้นทางเดินบนสายดนตรีของ Joe Satriani เริ่มจากการสอนและงานเล่น จนวันนึงที่ Joe ย้ายมาอยู่ใน California เขาก็เริ่มต้น งานด้านดนตรีอย่างจริงจัง โดย ทุกอย่างในมือที่เต็มไปด้วยวัตถดิบ ด้วยเพลง และเทคนิคทางกีตาร์มากมาย ที่รอการปลดปล่อย

ช่วงปี 1984 ในขณะที่งานสอนและงานเล่นยังดำเนินไป Joe ก็ได้ทำ Ep อัลบั้ม ออกมา มี 5 เพลง โดยใช้ชื่อว่า Joe Satriani เป็นงานเพลงบรรเลง และ ทำเป็น แผ่นเสียงออกวางขาย ในรูปแบบ Limited คาดว่าปัจจุบันกลายเป็นของหายากไปซะแล้ว Ep ชุดนี้ ไม่ได้สร้างชื่ออะไรมากให้กับ Joe

และช่วงต้นปี 1985 ,Joe เริ่มต้นการเดินทางบทใหม่ เขาทำการบันทึกอัลบั้มชุดแรกจริงๆ ของเขา ด้วยแนวทางที่ค่อนข้างแตกต่างจากดนตรี ที่ยุคนั้นเต็มไปด้วยวงดนตรีร็อค แบบเต็มวง นักร้องหน้าตาหล่อและเท่ห์ เสียงต้องสูง ต้องยืนคู่ มือกีตาร์ เป็นเอกลักษณ์

Joe วางคอนเซ็ปต์ที่แตกต่างคือ เขาจะทำงานเพลงร็อกที่ไม่มีนักร้อง และไม่มีเนื้อร้อง แต่จะบรรเลงด้วยกีตาร์ นั้นคือสิ่งทีทำเอาหลายๆคนต้องรู้สึกงง เพราะมันดูเป็นเรื่องยากมาที่จะทำให้ คนฟัง หันมาสนใจ อัลบั้มที่ ไม่มีนักร้องเป็นจุดดึงดูด และยิ่งเป็นงานที่ทำแบบอัลบั้ม 10 เพลงเต็มทั้งชุด และที่สำคัญ Joe ใช้เครดิตการ์ดของเขา เพื่อนำเงินมาใช้จ่ายการทำอัลบั้มชุดนี้เองทั้งหมด

เมื่อมีใครถาม Joe ว่า มั้นใจเหรอกับการทำงานในชุดนี้ Joe มักจะบอกว่า “ อย่าไปสนใจเรื่องของตลาดดนตรี ทำมันออกไปให้ดี แล้วให้คนฟังเป็น ผู้ตัดสินเองว่ามัน ดีหรือ ห่วย “

ในการทำงานเพลงชุดนี้ Joe ทำงานอย่างเรียบง่าย โดยยึด Hyde Street Studios ใน San Francisco ทำการบันทึกเสียง โดยมีนักดนตรีหลักแค่

Joe Satriani เล่น guitar, keyboard, percussion, bass และ โปรแกรมกลอง รวมถึง ภาพร่วมงาน โปรดักส์ชั่นทั้งหมด

Jeff Campitelli มือกลองที่ได้ร่วมงานกับ Joe มาตลอดหลายต่อหลายงาน ได้มาเล่น กลอง เพอคัสชั่น

John Cuniberti รับตำแหน่ง percussion, engineering, mixing, production

Bernie Grundman เป็นคนทำ mastering ซึ่งในวงการดนตรีจะรู้จัก Bernie เป็นอย่างดีในฝีมือการทำ Mastering

และท้ายที่สุด ปี 1986 อัลบั้มชุดนี้ออกมา ก็ใช้ชื่อว่า Not of This Earth ซึ่ง 10 เพลง ที่มีเต็มไปด้วยเทคนิคการเล่นกีตาร์มากมาย และชุดนี้ Joe ก็ได้เซ็นต์สัญญากับค่าย Relativity และมีการเปลี่ยนหน้าปกอัลบั้มอีกครั้งตอนปี 1988 เป็นรูป Joe ถือกีตาร์ Ibanez รุ่น 540Pข่าวดนตรีอื่นๆ

ดูข่าวทั้งหมด Click ที่นี่

(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket