(480 Views)
Joe Satrini กับการเดินบนเส้นทางดนตรี ตอน 1   7 พ.ย. 59Joe Satrini กับการเดินบนเส้นทางดนตรี ตอน 1

ในโลกของดนตรี มีนักดนตรีหลายคนที่ ยืนอยู่บน สองด้านของสายอาชีพ ทั้งการเป็นนักเล่น และ เป็นอาจาร์ย์สอน และหนึ่งในนั้นโดย คือมือกีตาร์ที่ทำเช่นนี้ และได้สอน นักเรียนกีตาร์มากมายจน ก้าวขึ้นมาอยู่บนแถวหน้าของวงการดนตรีระดับโลก มือกีตาร์ที่อยากจะ พูดถึงในครั้งนี้ คือ Joe Satrini นั้นเอง

Joe เป็นมือกีตาร์ที่โดดเด่นในเรื่องของ การเล่น และการ แต่งเพลงเป็นอย่างมาก ซึ่งเรื่องเหล่านี้เราจะค่อมาเจ้าลึกกันในครั้งต่อๆไป แต่ครั้งนี้ มุมนึงที่อยากจะพูดถึง Joe คือ เรื่องของการสอน ของเขา
มีเด็กมากมาย ที่ เกิดและโตในย่าน Westbury เมือง New York และโดยครอบครัวของเขาอพยพจาก อิตาลี มาสู่อเมริกา
หากเริ่มถึงการเล่นกีตาร์ของ Joe จนพัฒนามา เป็นครูสอนกีตาร์นั้น ต้องพูดถึง ข่าวการตายของ Jimi Hendrix ที่ทำเอา Joe ในวัยเด็ก เลิกเอาดีด้านฟุตบอล จนหันมาจับกีตาร์อย่างเป็นจริงเป็นจัง ในช่วงวัย 14 ปี

Joe เริ่มเรียนกีตาร์จริงจังกับ Billy Bauer มือกีตาร์สไตล์ Cool Jazz และ Be Bop ที่อยู่ใน New York และสุดยอดมือเปียโน อย่าง Lennie Tristano. ซึ่งทั้งสอง จุดประกายความรู้และมุมมองใหม่ๆให้ Joe และ Joe มักจะพูดว่า เข้าได้ วิธีคิดล้ำๆจาก Lennie Tristano. มาใช้ในงานของเขาเสมอ

ต่อมา Joe เริ่มเปิดสอนกีตาร์ อย่างจริงจัง โดยแต่ ละวัน , เดือน , ปี ก็จะมีนักเรียนหมุนวนเข้ามาเรียนกับเขาอย่างมากมาย จนวันนึงมีหนุ่มหน้อยคนนึง ได้ทราบข่าวว่าเพื่อนของเขากำลังเรียนกีตาร์กับสุดยอดมือกีตาร์เลยนะ อาจารย์คนนี้เก่งมาก ท้ายที่สุดหนุ่มน้อยคนนี้เลย ตามเพื่อนไปนั่งดูการเรียนครั้งนี้ โดยหลังจากการนั่งดู ทำให้หุ่มน้อยคนนี้เกิดคำถามมากมาย เกี่ยวกับการเล่นกีตาร์ และสุดท้ายหนุ่มน้อย นามว่า Steve Vai ก็เริ่มเรียนกีตาร์ กับ Joe Satrini อย่างเป็นจริงเป็นจัง จนเปิดเส้นทางก้าวมาสู่ การเป็น มือกีตาร์ชั้นนำของโลก

ภาพหลัง Joe ย้ายมาอยู่ Berkeley, California เพื่อทำงานสายดนตรีเต็มตัวพร้อมทำอัลบั้ม และ Joe ยังคงสอนมือกีตาร์มากมายที่ก้าวขึ้นมาเป็นมือกีตาร์ระดับโลกเช่นกัน เช่น Kirk Hammett แห่งวง Metallica, David Bryson วง Counting Crows, Kevin Cadogan วง Third Eye Blind, Larry LaLonde วง Primus , Alex Skolnick วง Testament, Rick Hunolt วง Exodus , Charlie Hunter ซึ่งในครั้งต่อๆไปเราจะมาพูดถึงเรื่องราวต่างๆมากกว่านี้ข่าวดนตรีอื่นๆ

ดูข่าวทั้งหมด Click ที่นี่

(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket