(1910 Views)
ปริศนาเสียงกีตาร์โซโล่ที่ Jimi Hendrix เล่นไว้ในเพลง Purple Haze   14 ก.ค. 64

ปริศนาเสียงกีตาร์โซโล่ที่ Jimi Hendrix เล่นไว้ในเพลง Purple Haze

Roger Mayer ผู้ที่คิดค้นเอฟเฟค Octavia และ Fuzz ที่ Jimi Hendrix ใช้คู่ใจ ได้เล่าว่า
ทุกอย่างมันเริ่มมาจาก วันที่ 3 กุมภาพันธ์ ปี1967 ซึ่งเป็นครั้งแรกของ Hendrix จะต้องโชว์เสิร์ตในที่นึงประเทศอังกฤษ ซึ่ง Ricky Tick ได้จองไว้

สตูดิโอสำหรับโชว์ครั้งนี้มันค่อนข้างเล็กและเเคบมากๆ มันอยู่บนชั้น 2 ของร้านแห่งนึงใน Hounslow ประเทศอังกฤษ ความสูงของห้องมันไม่น่าจะเกิน 10 ฟุตนะ และคนที่มาดูวันนั้นก็เยอะมาก ซึ่งแต่ละคนออกอาการคลั่งในการเล่นกีตาร์ของ Hendrix มากๆ

หลังจากโชว์ Hendrix และทีมงานทั้งหมดก็ตัดสินใจว่า จะไม่มีการเล่นที่นี้อีกเป็นครั้งที่สอง เพราะสภาพคนที่แออัดในห้อง อากาศและความร้อนของห้อง และเพดานที่เตี้ยขนาดที่กีตาร์ Strat ของ Hendrix แทบติดเพดานเลย

และจากโชว์ครั้งนี้นี่เองที่ Hendrix ได้ทำการยกกีตาร์ Strat ขึ้นติดเพดานและได้หมุดลูกบิดกีตาร์ ให้เกิดเสียงเพี้ยนๆขึ้นระหว่างโชว์ มันจึงเป็นผลให้กีตาร์ไม่สามารถประเสียงให้กลับมาตรงเป๊ะๆได้อีก นี่คือปัญหาหลักที่ส่งผลต่อมา และที่สำคัญ Hendrix มีเพียงกีตาร์ตัวเดียวที่ใช้งาน

และวันต่อมา Hendrix ต้องเข้าสตูดิโอเพื่ออัดเพลง Purple Haze และ Fire ที่ Olympic Studios
ซึ่งระหว่างทางที่กำลังไป Hendrix เริ่มไม่มั่นใจในกีตาร์ Strat ของเขาว่าจะกลับมาตั้งสายได้ตรงอีกหรือไม่
Roger Mayer บอกว่า ในระหว่างทางที่กำลังไปสตูดิโอ เราก็นึกวิธีแก้ปัญหาขึ้นได้ พวกเรายังมีกีตาร์อีกตัวนึง นั้นคือกีตาร์ Telecater ซึ่งมันก็น่าจะใช้งานได้อยู่
เมื่อเป็นดังนั้น Noel Redding มือเบสชอง Hendrix จึงแยกตัวและรีบนั่งเเท็กซี่กลับไปเอากีตาร์ Tele ตัวนั้นมา

มันเป็นกีตาร์ Butterscotch Blonde Fender Telecaster ซึ่งเมื่อเรามาลองซาวด์กันเเล้ว เสียงจาก Bridge Pick Up นั้น มันให้ความใกล้เคียงกับ กีตาร์ Strat เลยทีดียว และในที่สุด Hendrix ก้ใช้กีตาร์ Tele ตัวนี้อัดเสียงโซโล่ในเพลง Purple HazeAdvertisment


บทความดนตรีที่น่าสนใจ


1/71   [ย้อนกลับ]  [หน้าต่อไป]

Advertisment
(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com
All rights reserved 1999 - 2019. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com