(4468 Views)
เรื่องราวจุดเริ่มต้นกำเนิดของปิ๊ก Dunlop Jazz III   24 พ.ค. 62

เรื่องราวจุดเริ่มต้นกำเนิดของปิ๊ก Dunlop Jazz III



Jimmy Dunlop ลูกชายของ Jim Dunlop ผู้ก่อตั้งบริษัท Dunlop ได้เล่าถึงที่มาที่ไปของ Dunlop Jazz III ปิ๊กที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีของมือกีตาร์ทั่วโลก

Jimmy เล่าว่า ย้อนกลับไปช่วงปี 1970 ช่วงนั้นพ่อของผม ใช้วัสดุ เซลลูลอยด์ กับการผลิตปิ๊กกีตาร์ แต่เรื่องนึงที่เขาคิดว่าตลอดเลยคือเขาอยากใช้วัสดุไนล่อนเข้ามาใช้ด้วยเช่นกัน แต่ปัญหาใหญ่คือบริษัทเราไม่มีเงินมากพอที่จะทำแม่พิมพ์ขึ้นมา 


อย่างที่รู้กันพ่อของผมเป็นชาวสกอตแลนด์ ซึ่งเขาจะมีวิธีการใช้เงินโดยจ่ายทุกอย่างเป็นเงินสดตลอด ดังนั้นบริษัทเราจึงใช้เวลานานมากในการที่จะมีแม่พิมพ์ และเมื่อวันนึงพ่อของผมพร้อม เขาจึงลงทุนซื้อแม่พิมพ์ทันที และเงินทั้งหมดนั้นเขาไม่ได้ขอยืมใครเลยซักคน 


และแล้วปิ๊ก Jazz III ก็ออกมาในช่วงปี 1976 แต่ในช่วงปี 1975 นั้น เราเริ่มใช้วัสดุ ไนลอนเข้ามาเเล้ว แต่ยังเป็นไซน์ปกติของปิ๊กยุคนั้น และเราก็นำไปเปิดตัวในงาน NAMM Show ซึ่งเป็นการประสพความสำเร็จก้าวเเรกที่เราเริ่มใช้วัสดุไนล่อน แต่เมื่อเรามองมาที่ทรงของปิ๊กเเล้ว พวกเราก็เริ่มคิดว่า แล้วเราจะไปทิศทางไหนต่อกันดี

ในขณะเดียวกัน บริษัท Fender ก็เริ่มผลิตปิ๊กรูปทรงหยดน้ำ (teardrop picks) และ Gibson ก็ทำด้วยเช่นกัน เมื่อเราเห็นดังนั้น เราจึงเริ่มมองหาอะไรที่ดูแตกต่างออกไป แต่โจทย์คือต้องเป็นปิ๊กที่มีขนาดเล็ก แต่ด้วยความที่ Jim เป็นเเฟนนิตยสาร Guitar Player เขาเลยใช้มันเป็นฐานข้อมูลในการพัฒนา



และสิ่งที่ Jim เริ่มต้นคือการนั่งดูว่า มือกีตาร์สไตล์แจ๊สใช้ ปิ๊กเเบบไหนกัน ขนาดของความหนาของปิ๊ก และรวมถึงรูปทรงแบบไหน จนท้ายที่สุดเราก็พัฒนามันจนกลายเป็นปิ๊กที่มีความหนาและขนาดไซน์ที่เล็กกว่าปิ๊กอื่นๆที่มีในช่วงนั้น

และเรื่องที่ตลกที่สุดของปิ๊ก Jazz III ก็คือ ชื่อของมันเป็น Jazz แต่มันไม่ใช่ปิ๊กสำหรับคนแจ๊ส เพราะมือกีตาร์ร็อคมากมายชอบใช้มันมากกว่า เช่น John Petrucci หรือ Kirk Hammett แต่อย่างไรก็ตาม Dunlop Jazz III ก็เป็นที่นิยมอย่างยิ่งจนถึงปัจจุบันนี้


Advertisment






บทความดนตรีที่น่าสนใจ


1/52   [ย้อนกลับ]  [หน้าต่อไป]










Advertisment




(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com
All rights reserved 1999 - 2019. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com