(1636 Views)
Billy Corgan วง Smashing Pumpkins ได้เจอกีตาร์ที่ถูกขโมยไปเมื่อ 27 ปีที่แล้ว   7 ก.พ. 62

Billy Corgan วง Smashing Pumpkins ได้เจอกีตาร์ที่ถูกขโมยไปเมื่อ 27 ปีที่แล้วย้อนไปเมื่อตอนที่ smashing pumpkins ทำอัลบั้มชุด Gish และ Billy Corgan นักร้องนำของวงก็ใช้กีตาร์ Fender Startocaster ในการออกทัวร์อัลบั้มนี้

วันนึง ช่วงเดือนมิถุนายนปี 1992 วงเสร็จจากคอนเสิร์ต ที่ Saint Andrew’s Hall ใน เมือง Detroit เพื่อนของ Billy Corgan ก็เดินมาบอกว่า มีใครบางคนเดินออกจากประตูหลังแล้วหยิบกีตาร์ของนายออกมาด้วยนะ 


มันเป็นช่วงเวลาไม่ถึง 5 นาทีเลยหลังจากวงเล่นเสร็จ มันเกิดขึ้นได้ยังไง การ์ดและคนดูแลไปอยู่ที่ไหน Billy ตกใจมากกับเรื่องนี้ เมื่อเป็นดังนั้น Billy ก็แจ้งความกับตำรวจพร้อมกับประกาศเงินรางวัล 10,000 ดอลล่าห์ แต่แล้วเรื่องก็เงียบหายไป

27 ปีผ่านไป ตลอดเวลาผมได้ยินข่าวลือของกีตาร์ตัวนี้มากมาย และเมื่อวันอังคารที่ 5 กุมภาพันธ์ 2019 ที่ผ่านมา


โชคชะตาก็เข้าข้าง Billy อีกครั้ง มีคนติดต่อเพื่อนของ Billy พร้อมด้วยรูปถ่ายของกีตาร์ที่ถูกขโมยไป 


ในทีแรก Billy เองก็เเทบไม่เชื่อ และยังคิดว่ามีใครหลอกหรือเปล่า และผมยังเขียนข้อความกลับไปที่เพื่อนผมที่ที่ส่งต่อมาให้ผมว่า นายได้รูปกีตาร์ตัวนี้มาได้ยังไง และเขาก็ตอบกลับมาว่า

นายต้องมาดูเอง มันมี รูปและร่องรอยแบบเดียวกันกับกีตาร์ของนายเลย Billy 


มันคือกีตาร์ Fender Stratocaster ต้นปี 70 ซึ่งนายตามหากว่า 25 ปีแล้ว 


Billy จำมันได้เป็นอย่างดีเพราะ มันแตกต่างจากกีตาร์ทั่วไป กีตาร์ตัวนี้มีการเพ้นท์รูปแบบไซเคอเดอร์ริคเอาไว้ และมีคำว่า KM ที่เจ้าของคนก่อน Billy แกะสลักเอาไว้ รวมถึงรอยไหม้จากบุหรี่ที่ Headstock

สัญลักษณ์เหล่านี้ ผมไม่เคยพูดออกสื่อที่ไหนเลย ซึ่งมันยากที่ใครจะทำเลียนแบบแน่นอน

กีตาร์ตัวนี้มาอยู่กับ Beth James ซึ่งเป็นคุณแม่ลูก 3 ที่เล่นกีตาร์ไม่เป็นเลย และอาศัยอยู่ แถบ Flushing ใน Michigan และอยู่ห่างจาก ตะวันตกเฉียงเหนือของ Detroit ราว 80 นาที 


Beth James เห็นกีตาร์ตัวนี้ประกาศขาย 200 ดอลล่าห์ ที่ตลาดขายของเก่าลดราคากลางสวนใน Detroit และเธอเห็นว่ามันมีรูปเพ้นท์เอาไว้สวยมากๆ ส่วนเรื่องกีตาร์เธอไม่มีความรู้อะไรเลย และ Beth ก็บอกกับสามีของเธอว่า เธอซื้อมันมาแค่ 100 ดอลล่าห์ เพราะถ้าเธอบอกราคาเต็มไป สามีของเธออาจจะโกรธมากๆ และกีตาร์ตัวนี้ก็อยู่กับเธอมาเป็นเวลา ราว 12 ปีได้

และลูกๆของ Beth ก็ไม่ได้เล่นกีตาร์ เธอยังบอกอีกว่า ณ ตอนนี้เรากำลังอยากขายกีตาร์ เพราะมันไม่ได้จำเป็นอะไรกับเรา เราแค่อยากได้อ่างอาบน้ำอันใหม่เท่านั้นเอง ดังนั้นเราจึงต้องการแค่อยากขายของบางอย่างออกไปเพื่อที่จะได้เอาเงินไปซื้ออ่างอาบน้ำร้อนแทน และฉันก้ไม่รู้เรื่องราวอะไรเกี่ยวกับกีตาร์ที่ขโมยมาเลย รวมถึงฉันเองก็ไม่ได้เป็นเเฟนเพลงของ Smashing Pumpkins ด้วย

จนกระทั่งเพื่อนของฉันมาเห็นกีตาร์ตัวนี้ ซึ่งเพื่อนของฉันเป็นแฟนเพลงของ Smashing Pumpkins และเธอรู้เรื่องราวของกีตาร์ตัวนี้ เมื่อเธอมาบอกฉัน ฉันเองก็ตกใจมากๆ เพราะฉันไม่ได้เป็นคนขโมย ฉันพยายามติดต่อ Billy Corgan ใน Facebook หลายทีตลอด 6 เดือนที่ผ่านมา

จนกระทั่งพี่ชายของเพื่อนฉันติดต่อ Alex Heiche ผู้ที่เป็นคนก่อตั้ง Sound Royalties บริษัทที่เป็นคนดูแลผลประโยชน์ของศิลปินในเรื่องของลิขสิทธิ์เพลง จนเราได้มาเจอกันนี่แหละ และฉันก็ดีใจมาก ที่เห็น Billy มีความสุขที่ได้พบกีตาร์อีกครั้งนึ่ง Beth James เล่าถึงความรู้สึกที่ได้คืนกีตาร์ให้กับ Billy


Advertisment


บทความดนตรีที่น่าสนใจ


1/58   [ย้อนกลับ]  [หน้าต่อไป]


Advertisment
(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com
All rights reserved 1999 - 2019. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com