(385 Views)
"วิถีรัก” ซิงเกิ้ลเปิดตัว MAMIO (มามิโอะ)   12 ก.ค. 67

"วิถีรัก” ซิงเกิ้ลเปิดตัวเจ้าของเสียงร้องน่าหลงใหลที่หลาย ๆ คนคุ้นเคย
ที่กลับมาในฐานะศิลปินหญิงเดี่ยวคนใหม่ MAMIO (มามิโอะ)
กับดนตรีที่ฉีกไปจากเดิม นำสิ่งใหม่ ๆ ให้คนฟัง และวงการเพลงไทย






จากเสียงร้องที่น่าหลงใหล เชื้อเชิญอารมณ์คนฟังให้ดำดิ่งไปกับบทเพลง มะเหมี่ยว – สุทธิภัทร สุทธิวาณิช กับผลงานเดี่ยวของตัวเอง ในนาม MAMIO (มามิโอะ) ที่เริ่มต้นด้วยซิงเกิ้ลแรก "วิถีรัก" เพลงที่เผยถึงอีกหนึ่งวิถีทางการทำงานดนตรี ที่อยากให้แฟนเพลงได้รับสัมผัส

โดยที่มาของ มามิโอะ มาจากชื่อเล่น "มะเหมี่ยว" ที่คนในครอบครัวเรียก เลยนำมาใช้เพื่อบอกถึงตัวตนในมุมที่หลาย ๆ คนไม่เคยรู้ และใช้เป็นชื่อที่เรียกแสดงความเป็นตัวเอง โดยมีการเล่นคำเป็น มามิโอะ

ดนตรีที่นำเสนอก็มีอิทธิพลดนตรียุค 70-90 ที่เจ้าตัวหลงใหล และอยากให้แฟนเพลงได้สัมผัสบ้าง โดยผสมผสานกับความเป็นตัวเองในสไตล์ของมามิโอะ จนเป็นสีสันใหม่ ๆ ของวงการเพลงไทย ซึ่งรับรู้ได้ตั้งแต่ซิงเกิ้ลเปิดตัว "วิถีรัก" เพลงที่มามิโอะบอกว่า "แสดงให้เห็นว่า มามิโอะคือใคร? จะเล่าถึงอะไร? จริง ๆ แล้วเพลงนี้ไม่ใช่เพลงแรกที่เขียนในฐานะมามิโอะนะ แต่เป็นเพลงที่รู้สึกว่านี่ละ มามิโอะ อยากทำดนตรีที่ไม่นิ่ง ไม่ลอย อยากให้มีความเคลื่อนไหว ถ้า 'วิถีรัก' เป็นชื่อคนคงจะเท่ดี ดูเป็นคนที่เกิดมามีชีวิตเพื่อความรัก เลยรู้สึกว่ามันค่อนข้างตรงกับชีวิตเรานะ เพราะเรารู้สึกว่าเราก็ใช้ชีวิตเพื่อความรักเหมือนกัน เป็นนักรักเหมือนกัน เลยลุกขึ้นมาจดไว้ ทีนี้หัวแล่นเลย ก็แต่งเพลงตอนนั้น ไม่ได้นอนเลย"

นั่นคือที่มาของ "วิถีรัก" เพลงที่บ่งบอกตัวตนของมามิโอะได้อย่างชัดเจน จนถูกเลือกให้เป็นเพลงเปิดตัว โดยเรื่องราวในเพลงนี้ เจ้าตัวเล่าว่า "เป็นการแนะนำให้รู้จักนักรักคนหนึ่ง ด้วยท่าทีแบบทีเล่นทีจริง ความลื่นไหล ความพูดไปเรื่อย ทำได้ทุกสิ่งเพื่อที่จะได้ความรักมา"

สำหรับการทำงาน มามิโอะได้ มิค - เพชรภูมิ เพชรแก้ว มาช่วยให้ "วิถีรัก" เป็นอย่างที่ต้องการให้เป็นจริง ๆ "เขียนเนื้อทำนองเสร็จก็เก็บไว้ในมือถือ แล้วก็ส่งให้มิคฟัง เล่าคอนเซปต์ของมามิโอะ อยากได้เพลงฟีลล์ประมาณไหน แล้วมิคก็จัดการเสกทุกอย่างออกมาในแบบ 'มันใช่เลย ทุกอย่างลงตัวมาก ๆ โดยไม่ต้องแก้อะไรเลย เหมือนซิงก์กันผ่านจิตวิญญาณบางอย่าง’"

ดนตรีของ "วิถีรัก" เป็นงานอิเล็กทรอนิกส์ ป็อป ฟังรื่นรมย์ สดใส เสียงร้องฟังผ่อนคลาย ซึ่งผิดแผกจากที่เคยได้ยินในตอน สวีด แอนด์ โรลล์ แสดงให้เห็นถึงอีกมุมมองที่แตกต่างไปจากที่คนฟังคุ้นเคยจริง ๆ

แล้วก็ตอกย้ำด้วยมิวสิควิดีโอ ที่ไม่ได้ทำเป็นงานที่มีเรื่องราว แต่นำเสนอสัญลักษณ์-มุมมอง และทัศนคติของ "วิถีรัก" ที่มีทั้งความงาม ความไหลลื่น ความละเอียดอ่อน มีความลึกลับน่าค้นหาซุกซ่อนอยู่ รวมถึงผสานความรู้สึกเข้าด้วยกัน โดยถ่ายทอดออกมาเป็นภาพได้อย่างสวยงาม และเผยภาพลักษณ์ใหม่ ของศิลปินหญิงเดี่ยวคนใหม่ มามิโอะ

ฟัง "วิถีรัก" กันได้จากทุกบริการสตรีมมิ่ง : https://mamio.lnk.to/Lover และเดินทางไปกับ "วิถีรัก" ฉบับมิวสิกวิดีโอ ได้จากยูทูบ: MAMIO ที่จะทำให้เพลิดเพลินไปกับวิถีใหม่ ๆ ของเสียงร้องที่น่าหลงใหลที่หลายคนคุ้นเคย





Advertisment






ข่าวดนตรีอื่นๆ


2/316   [ย้อนกลับ]  [หน้าต่อไป]

Advertisment




(เพจ: โรงเรียนกีตาร์ไทย)


(เพจ: Guitarthai.com)
any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com
All rights reserved 1999 - 2019. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com