Member
 
  รหัสสมาชิก  72673
  Login Name :   Rock[n]Blues

  เป็นสมาชิกมา :   14 ปี   0 เดือน

  สถิติ Webboard สะสม    ตั้ง =  44 กระทู้    ตอบ =  2000 ข้อความ

  สถิติ Classified สะสม    ตั้ง =  11 กระทู้    ตอบ =  72 ข้อความ

   รูปไอคอน ใน Webboard:
  

   รูปประจำตัวใน Profile :
  

   สิ่งที่อยากจะบอกกับเพื่อนๆ :
วงการเพลงไทยเป็นอย่างไร


ทุกวันนี้วงการเพลงในบ้านเรามีศิลปินมากหน้าหลายตาเรียงแถวกันเข้ามาแจ้งเกิดบนเส้นทางสายนี้อยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน จนแทบจะจำกันไม่หวาดไม่ไหว มิหนำซ้ำค่ายเพลงใหม่ๆ

ต่างพากันผุดขึ้นมารองรับจำนวนศิลปินที่มีอย่างดาษดื่น แต่เคยมีคนตั้งข้อสังเกตบ้างไหมว่า ทำไมศิลปินที่ทำเพลงออกมาตามท้องตลาดนั้น ถึงไม่มีความหลากหลายทางดนตรี ไม่ว่าจะเป็นแนวเพลงที่ออกมาซ้ำๆ กัน หรือจะเป็นสไตล์การร้องของศิลปิน ไปจนถึงเนื้อหาของเพลง

เป็นคำถามที่ยังถกเถียงกันไม่จบว่า นักร้อง-นักดนตรีในปัจจุบันทำงานเลียนแบบกัน รวมถึงทำงานอิงกระแสความนิยมของผู้บริโภคมากกว่าทำเพลงในแง่ให้เป็นศิลปะกันแน่

ตุล ไวฑูรเกียรติ นักร้องนำวง อพาร์ตเมนต์คุณป้า แสดงทัศนะถึงวงการทำเพลงในบ้านเราว่า ตัวเขายังค่อนข้างเชื่อถือในตัวศิลปินบางกลุ่มอยู่

ผมคิดว่าวงการเพลงในบ้านเราที่จริงแนวดนตรีมันก็ออกมาหลากหลายแนวเหมือนกัน แต่มันเป็นแค่คนกลุ่มเล็กๆ ที่ได้รู้จัก และเคยได้ฟังงานเพลงที่แปลกใหม่ เพราะศิลปินพวกนี้เขาไม่ได้โปรโมทมาก เนื่องจากไม่มีนายทุน ไม่มีสังกัดของตัวเอง

แม้จะเป็นกลุ่มเล็กๆ ที่ทำ แต่ผมก็มองว่า ยังถือว่าเป็นเรื่องที่ดีสำหรับคนทำเพลงกลุ่มนี้นะ เพราะพวกเขาได้เป็นนายของตัวเอง ได้ทำเพลงตามที่ตัวเองต้องการ ผมยอมรับว่า เรื่องเงินก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งของการทำงานเพลงออกมา แต่มันก็เกิดขึ้นกับศิลปินเพียงบางคนเท่านั้นนะ

ส่วนเรื่องความแปลกใหม่ด้านดนตรี ไม่ว่าจะเป็นเนื้อร้องหรือทำนอง ว่าจะมีปรากฏการณ์ใหม่ๆ เกิดขึ้นในตลาดเพลงบ้านเราหรือไม่นั้น ตรงนี้ผมไม่เคยสนอยู่แล้ว ผมในฐานะศิลปินคนทำเพลง ผมอยากทำอะไรผมก็ทำ ไม่ใช่ว่าต้องการจะฉีกแนวให้มันมีความแหวกแนว หรือสร้างความฮือฮา แต่ถ้าอารมณ์ผมไม่อยากทำ ผมก็ไม่ทำ ต่อให้เพลงนั้นจะเป็นสไตล์ที่คล้ายกับคนอื่น หากทำออกมาแล้วผมมีความสุข ผมก็ยืนยันที่จะทำ คือผมมองว่าเพลงมันจะพิสูจน์ตัวของมันเอง แต่ในเรื่องพัฒนาการทางดนตรีในบ้านเรา ผมว่าอนาคตคงจะดีขึ้น ดนตรีจะมีความหลากหลายขึ้น

คราวนี้ลองมาฟังความคิดเห็นของ อนันต์ ลือประดิษฐ์ นักวิจารณ์เพลง และหัวหน้าข่าวเซคชั่นจุดประกาย หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ที่ให้มุมมองว่า ปัจจุบันค่ายเพลงเล็กๆ เกิดขึ้นมาค่อนข้างเยอะ นักดนตรีก็เกิดขึ้นมามากมาย ถ้าจะให้ฟันธงไปเลยว่าเพลงไหนแย่ เพลงไหนดีนั้น ไม่สามารถชี้วัดอะไรได้ชัดเจน แต่ถ้าจะให้เอาความรู้สึกของตัวเองตัดสิน เพลงที่แย่ก็คงเป็นเพลงที่ฟังแล้วรู้สึกว่ามันไม่ใช่ตามที่นักร้องกำลังถ่ายทอด คือรู้สึกถึงความไม่จริงใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของดนตรี ทำนองไป จนถึงเนื้อร้อง

หากจะถามผมว่า ทำไมเพลงในบ้านเราศิลปินทุกค่ายทุกแนวถึงทำเพลงออกมาสไตล์เดียวกัน ในเรื่องเนื้อหาของเพลง ผมยอมรับเลยว่ามันหนีไม่พ้น เรื่องของความรัก ไม่ว่าจะเป็นเพลงอินดี้ ที่ว่าเป็นเพลงนอกกระแสก็ตาม ยังไงก็ต้องมีเพลงรักอยู่วันยังค่ำ เพราะเพลงรักมันกินเนื้อที่ประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ของเนื้อที่เพลงทั้งหมดอยู่แล้ว

โดยส่วนตัวแล้วยอมรับอย่างหนึ่ง ที่เพลงรักในบ้านเรามันยังมีความหยาบในเรื่องของการใช้ภาษาเพลง คำร้องไม่มีความก้าวหน้า คือในบริบทของเพลงมีแต่คำว่า รักๆ ค่อนข้างเยอะ เนื่องจากตัวคนแต่งเพลงเอง ยังไม่มีความเฉียบคมในเรื่องของการเลือกใช้คำ เลยทำให้เพลงฟังแล้วมันไม่มีมิติ ถ้าคนแต่งเพลงสามารถทำเพลงให้คนฟังเข้าใจในเนื้อหาเพลงทำให้มันแยบยลกว่าทุกวันนี้ วงการเพลงในบ้านเรา ก็คงประสบความสำเร็จค่อนข้างสูง

ในแง่ของดนตรี ผมยอมรับฝีมือของนักดนตรีบ้านเรานะ แต่ในแง่ของเนื้อหาผมไม่ยอมรับ และถ้าจะให้มองศิลปินทุกวันนี้ ผมว่ามันเป็นศิลปินอุตสาหกรรม ทำเพลงตามกระแสนิยมมากขึ้น อย่างถ้าย้อนกลับไปฟังเพลงยุคก่อนๆ บางทีฟังๆ แล้วมันก็คลาสสิกดีเหมือนกัน และจากประสบการณ์ที่ฟังเพลงมานาน ผมรู้สึกว่าเพลงที่ฟังแล้วรู้สึกว่าแย่มากๆ นั้น ก็คือเพลงที่ไม่มีความจริงใจกับคนฟัง

และจากการที่เพลงในยุคปัจจุบัน มีการนำเสนอที่น่าเบื่อ เป็นเพราะระบบทุนนิยมเข้ามาแทรกซึมกับงานศิลปะ เพลงสามารถทำเงินได้ แต่ผลงานไร้ซึ่งคุณภาพ เกิดจากตัวเพลงและนักร้องไร้เสน่ห์ ทำให้คนไม่อยากติดตาม เพลงถูกอิงไปกับกระแสแฟชั่น ไร้จุดยืน เป็นเหตุผลที่ ตู่ พรเทพ แซ่เฮง หรือ พอล เฮง นักวิจารณ์เพลงหนุ่ม เชื่อว่า เป็นเหตุให้นักฟังเพลงตัวจริงไม่อยากติดตามเพลงไทย

ผมว่าคงเป็นในแง่ของกลยุทธ์ทางการตลาด ทำให้ค่ายเพลงต่างๆ ปั้นศิลปินออกมาแบบไม่มีความหลากหลาย อย่างนักร้องวงหนึ่งต้องการทำเพลงให้ฮิตแค่เพลงเดียว รูปแบบการนำเสนอก็เป็นแบบเดิมๆ ศิลปินออกมาตามๆ กัน ไม่ว่าจะเป็นวิธีการร้อง สไตล์ของแนวเพลง จะเป็นรูปแบบพิมพ์นิยมกันเลยทีเดียว

ความหลากหลายในการนำเสนอเพลงให้คนฟังมันมีน้อยมาก คือแต่ละค่ายก็ไม่มีสไตล์เพลงของตัวเองชัดเจน ทุกคนมุ่งแต่งเพลงไปแค่เพียงต้องการขายของเพียงอย่างเดียว ส่วนเรื่องของเพลงรักที่มีออกมาเกลื่อนตลาดนั้น เป็นเพราะเพลงรักเป็นที่นิยมค่อนข้างมาก คงเป็นเพราะมันตอบสนองความต้องการของคนยุคนี้

สรุปสถานการณ์เพลงในบ้านเรายังไงมันก็ยังอยู่ในรูปรอยแบบเดิมๆ คือเพลงไม่มีความฉีกแนว ถ้าเพลงไหนขายได้ก็ทำอยู่นั่นแหละ ในที่สุดมันก็เป็นความฉาบฉวยของวงการเพลง แต่มันก็ไม่ใช่เหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นหรอกนะ มันเป็นอย่างนี้มานานแล้ว วงการเพลงเลยค่อนข้างตกต่ำ เพราะค่ายเพลงไม่ค่อยมีใครกล้าเสี่ยงที่จะนำเสนออะไรใหม่ๆ มาให้คนฟังกัน จึงทำเพลงออกมาในรูปแบบเดิมๆ ออกมาซ้ำๆ

...วงการเพลงไทยจะเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางไหน คงไม่ได้ขึ้นอยู่ที่คนฟังเพียงอย่างเดียว หากวันไหนที่มีผู้ส่งสารเสนออะไรใหม่ๆ มาให้ผู้รับสารได้เสพ ก็คงไม่มีใครใจร้ายกล้าปฏิเสธงานที่มีคุณภาพได้...----------------------------------------------------------------------------------------------
ข้อมูลสำหรับส่งของนะครับ

ที่อยู่ บ้านเลขที่ 11 ห้อง 502 ถนนบางแสนสาย 4 ใต้ ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี 20130

-----------------------------------------------------------------------------------------------

- http://overbang.hi5.com

- อีเมลล์ full_metal_overbrain@hotmail.com

- โทรศัพท์ 087-9409337

- เลขบัญชี 3860054996 สาวิตรี เงินยอดรัก กรุงไทย สาขาย่อย ม.บูรพา
(บัญชีของแฟนครับ)
-----------------------------------------------------------------------------------------------กระทู้ที่เคยตั้งจำนวน = 0 กระทู้ ( เฉพาะกระทู้ที่ยังไม่ได้ลบออกจากระบบ )

1/0   [Prev]  [Next]


กระทู้ที่เคยตอบ ( รอบ 1 เดือน )
#419110       .....Hells Bells....AC DC ......     ( anan-58 )    ( 8 ส.ค. 61 )
#395741       ในงบที่ต่ำกว่า10000 มีกีต้สโปร่งไฟฟ้าตัวไหนน่าเล่นไหมครับ     ( ticha )    ( 14 ก.ค. 57 )
#395721       ช่วยเรียง effect ให้หน่อยครับผม     ( gunros00 )    ( 14 ก.ค. 57 )
#395688       อยากรู้ขั้นจอนการ set up กีตาร์ทรงสแตท พอดีได้กีตาร์เก่าๆมาตัวหนึ่ง     ( P.RAWUT )    ( 13 ก.ค. 57 )
#350103       แตกอ่อนๆ ใครติดใจตัวไหนบ้าง     ( amd9club )    ( 26 ก.ย. 55 )
#348723       นอกเรีื่องนิดครับ ใครพอมีเว็ปขายเสื้อผ้า แนวๆพวก อีโม มั้งครับ รบกวนแนะนำหน่อยครับ     ( punlombank )    ( 12 ก.ย. 55 )
#348711       ขออนุญาตินอกเรื่องครับ     ( solay )    ( 12 ก.ย. 55 )
#348692       ขอบ่นค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ค่ายหนึ่งของประเทศไทยหน่อยครับ...รู้สึกไม่ดีมากขึ้นทุกวันๆ     ( thOng~ )    ( 12 ก.ย. 55 )
#348690       ถามเกี่ยว กับ AC/DC หน่อยครับ ความน่าสนใจและจุดเด่น     ( eakibanez )    ( 12 ก.ย. 55 )
#345510       ----เสร็จซะที GuitarKit----     ( limbonic )    ( 13 ส.ค. 55 )
#345472       พี่รัฐ tattoo colour ใช้กีต้าร์ของอะไรครับ แล้วเอฟเฟคมีอะไรบ้าง     ( sologuitar )    ( 13 ส.ค. 55 )
#302630       @@@ตำนาน เพลงไทยทำนองต่างชาติ (Copy song) ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน@@@     ( donraemo )    ( 4 ก.ย. 54 )

1/-1   [Prev]  [Next]

any comments, please e-mail   guitarthai@gmail.com (นายดู๋ดี๋)
© All rights reserved 1999 - 2015. All contents in this web site are the properties of www.guitarthai.com and Saratoon Suttaket